Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 04/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các hoạt động mừng chiến thắng 30/4 được đảm bảo tuyệt đối an toàn

(ANTV) - Để đảm bảo cho các hoạt động kỷ niệm chiến thắng 30/4 diễn ra tuyệt đối an toàn, lực lượng Công an nhân dân đã phối hợp với Quân đội, các ban, ngành, đoàn thể đề ra và thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự và tổ chức lực lượng luyện tập tham gia diểu binh với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ngày 21/10/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhằm khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn của Chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc ta.

Ý thức được tầm vóc của ngày Lễ trọng đại này, ngay sau khi kế hoạch của Chính phủ được ban hành, Bộ Công an đã tổ chức ngay Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015). Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban an ninh trật tự đã chỉ đạo và phân công trách nhiệm cho Công an các đơn vị, địa phương thống nhất các phương án mít tinh, diễu binh, diễu hành và công tác triển khai đảm bảo ANTT các hoạt động kỷ niệm.

Song song với việc xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, trật tự, Bộ Công an đã tuyển chọn hơn 2000 cán bộ, chiến sĩ để tập trung huấn luyện tham gia diểu binh, diểu hành. Lãnh đạo Bộ Công an đã thường xuyên đến nơi huấn luyện kiểm tra, động viên về vật chất lẫn tinh thần cán bộ, chiến sĩ tham gia luyện tập.

Thiếu tướng Bùi Tiến Cam, Phó tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo lực lượng diễu binh Bộ Công an cho biết: "Các khối của Công an nhân dân được đánh giá cơ bản là đã thực hiện đúng theo chương trình công tác huấn luyện, đi đều, đúng và đẹp".

Xác định  đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và là niềm tự hào khi đại diện cho toàn lực lượng công an nhân dân báo công với Đảng, Nhà nước và nhân dân; 100% cán bộ, chiến sĩ được tuyển chọn đã thi đua huấn luyện tốt, kỷ luật nghiêm, thực hành thành thạo các động tác cơ bản, chuẩn xác, thống nhất, đều, đẹp, đúng điều lệnh. Đồng thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị phương tiện.

Đồng chí Bùi Tiến Dũng, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn CSCĐ Tây Nguyên, Bộ Công an chia sẻ: "Tôi rất là vinh dự và may mắn được tham gia diễu binh, diễu hành kỉ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bản thân tôi cũng như toàn thể cán bộ, chiến sỹ của CSCĐ Bộ Công an xin hứa với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đồng chí lãnh đạo Công an nhân dân sẽ cố gắng hết mình, phấn đấu, tập luyện để đạt thành tích tốt nhất".

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, lực lượng Công an đã tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp công tác đấu tranh ngăn chặn tội phạm hình sự, nhất là tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, cướp giật và trộm cắp tài sản trong khu vực trung tâm Thành phố và nơi tổ chức Lễ; tổ chức phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông không để xảy ra ùn tắc.

Để bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy cho các hoạt động diễn ra trong dịp 30 tháng 4, làm tốt phòng ngừa không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng ứng phó với những tình huống cháy nổ, cứu nạn phức tạp xảy ra,Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đã chỉ đạo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh điều chỉnh, hoàn thiện phương án xử lý các tỉnh huống cháy, nổ, rà soát, bổ sung, chỉnh lý và tổ chức thực tập phương án xử lý các tỉnh huống cháy nổ, cứu nạn phức tạp có sự tham gia của nhiều lực lượng.

Đại tá Đoàn Hữu Thắng – Phó cục trưởng Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Bộ Công an cho biết: "Đoàn công tác của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các kế hoạch của các đơn vị ở trong Phòng cháy chữa cháy TP. Hồ Chí Minh cũng như các cơ sở trọng điểm, trong đó tập trung lưu ý vào các cơ sở nằm ngay tại khu vực diễn ra hoạt động Lễ kỷ niệm, cũng như xung quanh các cơ sở trọng điểm. Lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cảnh sát phòng cháy chữa cháy, tất cả chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, phương án, thông tin liên lạc, chỉ huy để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ở bất cứ tình huống nào".

Ngày 26/4/2015, sau khi dự buổi tổng duyệt diểu binh, diểu hành cấp Nhà nước tại Quảng trường Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến kiểm tra Trung tâm chỉ huy  lực lượng bảo vệ các hoạt động chào mừng kỷ  niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu các lực lượng Công an phải phối hợp tốt với Quân đội, các ngành liên quan nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động chào mừng ngày lễ trọng đại của đất nước, trọng điểm là buổi lễ mitting cấp Nhà nước chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sáng ngày 30/4/2015, tại Quảng trường Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh, Lễ kỷ niệm trọng thể 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước bắt đầu vào lúc 6 giờ 30 phút với chương trình nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm. Đúng 7 giờ 10 phút, Chương trình mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước bắt đầu với Đội quân nhạc cử Quốc ca hùng tráng. Trong không khí trang nghiêm, trọng thể của Lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đọc Diễn văn kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trên nền nhạc hào hùng của bài hát "Tiến bước dưới quân kỳ" do đội quân nhạc thể hiện, các đội hình diễu binh, diễu hành của các khối Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiếp đó là chiếc xe biểu tượng giải phóng miền Nam, chiếc xe tăng mang số hiệu 390 đã húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào trưa 30 tháng 4 năm 1975.

Ngay sau đó là khối diễu hành của lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân, đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cựu chiến binh, Công nhân, Nông dân, Trí thức - Doanh nhân, Thiếu nhi, Thanh niên, Phụ nữ. Tất cả đều thể hiện khí thế hào hùng của chiến thắng 30/4/1975 lịch sử. Các khối diểu binh của lực lượng Công an nhân dân đã hòa cùng nhịp bước quân hành của Quân đội nhân dân với khí thế hùng mạnh nhất, như tái hiện lại bước chân thần tốc cách đây 40 năm của quân giải phóng tiến vào dinh lũy cuối cùng của chế độ tay sai Sài Gòn.

Những chiến sĩ Công an nhân dân âm thầm, lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT cho các hoạt động này cũng vui cùng cái vui của ngày hội non sông, đất nước, vui vì nhiệm vụ đã hoàn thành, các anh đã góp phần cho một lễ hội mang tầm vóc của thời đại diễn ra tuyệt đối an toàn, trơng niềm hân hoan của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân của những ngày tháng 4 nhớ về Đại thắng mùa Xuân 1975 lịch sử.

BT
Thăm dò khán giả