Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 16:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Chủ Nhật, 15/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các chiến sĩ Gạc Ma sống mãi trong lòng dân tộc

(ANTV) - Đã 27 năm ngày 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Kể từ ngày trận hải chiến nổ ra, nhân dân Việt Nam vẫn không nguôi tưởng nhớ, hướng về các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, bảo vệ Tổ quốc. 

Đối với cựu chiến binh Lê Hữu Thảo, ký ức ngày 14/3/1988 là vừa bi tráng, vừa hào hùng và sẽ đi theo ông suốt cuộc đời. Ngày đó, các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc trên đảo Gạc Ma thì bất ngờ bị quân đội nước ngoài dùng vũ lực tấn công, lấn chiếm.

Trận chiến ác liệt không cân sức đó đã khiến 3 tàu của hải quân ta bị bắn cháy và chìm, 64 chiến sĩ hy sinh, 11 chiến sĩ khác bị thương. Đến bây giờ, vẫn còn hàng chục chiến sĩ của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam đang nằm lại đâu đó giữa biển khơi.

Suốt 27 năm qua, những cựu binh may mắn trở về từ đảo Gạc Ma, gia đình thân nhân các liệt sĩ và hàng chục triệu người dân Việt Nam vẫn luôn mong mỏi có một nơi để tưởng niệm, để ghi nhớ công lao của những người con đất Việt đã hy sinh trên Biển Đông trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Từ đó, có thể an ủi tâm linh cho các gia đình, anh linh các chiến sĩ cũng được ấm cúng. Và, điều này đang trở thành hiện thực khi một khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng với sự chung sức đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam và kiều bào ta ở nước ngoài.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma với diện tích 2,5ha được xây dựng tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh - 1 bãi biển xinh đẹp của tỉnh Khánh Hoà - khi hoàn thành sẽ là 1 công trình đặc biệt, 1 địa chỉ đỏ ghi nhớ công lao của các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập của dân tộc.

Nơi đây, còn hướng đến ý nghĩa thắp sáng lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, giáo dục ý thức tự hào lịch sử dân tộc và phát huy truyền thống giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia của các thế hệ cha ông đi trước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau noi theo. 
 

BT
Thăm dò khán giả