Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 23:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 2, 25/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bước tiến lớn trong thay đổi phương thức quản lý cư trú

(ANTV) - Đề xuất về việc chuyển hình thức quản lý cư trú dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy sang mã số định danh cá nhân trong dự Luật Cư trú (sửa đổi) đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân. Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan quản lý dân cư, từng bước tiến tới thay thế sổ hộ khẩu và CMND chính là một bước tiến của sự phát triển, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên để vận hành được, cần đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu về dân cư cũng như tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan quản lý nhà nước.

 

Để tách khẩu và thực hiện thủ tục thừa kế cho người thân, ông Vũ Văn Khanh, quận Long Biên phải chuẩn bị một số hồ sơ theo quy định, trong đó không thể thiếu cuốn sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, hộ khẩu dùng lâu năm đã cũ, nhiều thông tin không còn chính xác mà chưa kịp trình báo sửa đổi, ông Khanh đã phải mất khoảng 2 tuần đi lại mới hoàn thành công việc.

Ông Vũ Văn Khanh, cho biết: Sổ hộ khẩu của tôi dùng bị hỏng, nát, theo yêu cầu của công an thì tôi phải đi thay, khi đi thay thì phải trích lục lại từ đầu cũng nhiều cái phức tạp. Thủ tục hành chính mà điện tử được thì tôi thấy rất hữu ích, tôi nghĩ sẽ nhiều người hưởng ứng thôi vì mọi công việc lớn nhỏ đều có thể làm nhanh, gọn được.

Đây chỉ là một trong những vướng mắc liên quan đến cuốn sổ hộ khẩu giấy này. Theo cơ quan chức năng, nhiều trường hợp báo mất sổ hộ khẩu để làm thủ tục cấp lại, cấp mới sổ, sau khi tìm được sổ hộ khẩu cũ lại đem đi giao dịch trả góp, cho vay, hay thực hiện các thủ tục hành chính khác. Nhiều trường hợp tranh chấp khi ly hôn dẫn đến người không được cầm sổ không thể thực hiện bất cứ một giao dịch hành chính dân sự nào... Những vướng mắc này sẽ được tháo gỡ nếu thông tin cư trú của người dân được cập nhập trên cơ sở dữ liệu dân cư do nhà nước quản lý.

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Thành phố Hà Nội cho rằng: Hiện nay thì khi giải quyết một thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu giấy thì ngoài việc giải quyết theo điều kiện xong thì cán bộ giải quyết sẽ phải viết sổ hoặc in sổ, trình ký thì mất rất nhiều thời gian, bên cạnh đó thì công dân sau khi có sự điều chỉnh thông tin trên sổ đã không kịp thời báo cơ quan công an thì khi có dữ liệu điện tử thì tất cả những vướng mắc sẽ được giải quyết triệt để.

Theo Chính phủ, một trong những chính sách lớn của dự án Luật Cư trú (sửa đổi) là thay đổi phương thức quản lý cư trú (như thường trú, tạm trú) từ quản lý bằng sử dụng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Trước đề xuất này, nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là một bước tiến lớn trong cải cách hành chính, tiết kiệm thời gian cho cả cả cơ quan quản lý nhà nước và người dân. Tuy nhiên, phương thức quản lý cư trú mới này chỉ có thể được vận hành thông suốt trên cơ sở tất cả công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân. Việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan quản lý nhà nước được đồng bộ, thống nhất.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội: Đây là một trong những bước tiến, tư tưởng mà tôi đánh giá cao, tuy nhiên, các cơ quan ở đây phải rất quyết tâm, từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng, thông tin mà cụ thể ở đây l cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tích hợp, giải quyết công việc hành chính của người dân một cách thích hợp nhất.

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, đến nay đã có hơn 18 triệu công dân được cấp số định danh cá nhân thông qua công tác cấp căn cước công dân. Để bảo đảm tính khả thi của Luật, các cơ sở dữ liệu này phải được xây dựng xong đồng bộ, đưa vào vận hành và bảo đảm kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin thông suốt giữa các cơ quan đăng ký, quản lý cư trú từ trung ương đến cơ sở, đồng thời kết nối và chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác có liên quan như Cơ sở dữ liệu hộ tịch, Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân./.

BT
Thăm dò khán giả