Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bước chân thần tốc xốc tới mặt trận

(ANTV) - Trong đại thắng mùa Xuân năm 1975, một bức điện viết tay của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi vào lịch sử bởi nó đã thể hiện bản lĩnh của một thiên tài quân sự, biết nắm thời cơ, tạo thời cơ và chớp lấy thời cơ. 

Bức điện viết: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. 

Tham gia chiến dịch là 5 cánh quân chủ lực với tổng quân số là 250.000 quân, 20.000 dân quân du kích địa phương, 180.000 dân công phục vụ chiến dịch, trang bị vũ khí hạng nặng lớn nhất từ trước đến nay, gồm: 265 xe tăng, 127 xe thiết giáp, 241 pháo xe kéo, 88 pháo mang vác, hơn 400 pháo cao xạ cùng hàng ngàn xe vận tải các loại chở hàng hóa và bộ đội ra chiến trường.

Thấm nhuần tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dùng mưu kế chiến lược thật tuyệt vời: giăng địch ra 2 đầu Nam - Bắc chiến tuyến, kìm địch ở Huế - Đà Nẵng, giữ chặt địch ở Sài Gòn, để địch sơ hở ở Tây Nguyên.

Để phá vỡ Tây Nguyên nhanh chóng, chuyển hóa cả thế và lực, ông đã bất ngờ tăng thêm cho lực lượng ở Tây Nguyên 2 sư đoàn nữa. Vì vậy, 4 sư đoàn trở thành một quả đấm cực mạnh.

Đúng như dự đoán của ông, địch bị thua đau ở Tây Nguyên, chúng rút chạy về, co cụm ở đồng bằng.

Trước tình hình đó, ông tiếp tục chỉ đạo chiến dịch gối đầu: chiến dịch Huế - Đà Nẵng và kế tiếp là chiến dịch Hồ Chí Minh với thế đánh địch “như chẻ tre”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy trận đánh lịch sử

Trung tướng Nguyễn Văn Thái, nguyên Phó chính ủy Sư đoàn 7 - Binh đoàn Cửu Long, nguyên Cục trưởng cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị QĐND cho biết: "Trước tình hình miền Nam như thế, bộ chính trị đã có quyết tâm phải giải phóng miền Nam trong tháng 4 không được chậm trễ, cả nước xung trận theo mệnh lệnh thần tốc, táo bạo, quyết thắng."

Thời cơ lịch sử đã đến, với sự nhạy bén và quyết đoán của nhà chiến lược quân sự, ông đã chỉ huy các mũi tiến công của ta bằng mệnh lệnh: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”.

Mệnh lệnh của ông vừa là tiếng kèn xung trận vừa là chiết xuất của một tư duy quân sự thiên tài trước thời khắc hệ trọng của lịch sử. Một mệnh lệnh chưa từng có trong quá trình chiến đấu.

Mệnh lệnh làm cho người chỉ huy trực tiếp ở mặt trận quyết tâm làm việc tích cực hơn, phải làm những việc trước đây chưa làm được, không được chần chừ, nhất định phải táo bạo để có thắng lợi.

Mệnh lệnh làm cho quân sĩ nhận được lập tức đứng dậy hô vang “Hoan hô Đại tướng! quyết chiến, quyết thắng! Xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam”. Nhận mệnh lệnh này cánh quân Duyên Hải hồ hởi lên đường, như được chắp cánh bay vào Nam, tiến quân thần tốc, tăng thêm lực lượng cho trận quyết chiến chiến lược cuối cùng mang tên Bác.

Mệnh lệnh của Đại tướng như một lời hịch thúc giục chiến sĩ lên đường

Trung tướng Nguyễn Văn Thái, cho biết: "Phải hết sức tranh thủ thời cơ, chậm một giờ là cũng mất thời cơ, vì vậy phải hết sức tận dụng thời gian, mọi lực lượng đưa ra tiền tuyến, các đơn vị xốc lại lực lượng chuẩn bị tiến công."

Mệnh lệnh nổi tiếng ấy như một lời hịch của non sông đất nước, thúc giục chiến sĩ tin tưởng vào chiến thắng, giúp dân quân nổi dậy tiến công rầm rộ mạnh mẽ, khẩn trương hơn.

Trước sức mạnh tấn công vũ bão của 5 cánh quân chủ lực cùng sự nổi dậy của dân quân du kích địa phương, quân thù khiếp vía rút lui và sau đó nhanh chóng bị đánh bại. Những bước chân thần tốc trong chiến dịch quân sự lớn nhất lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam ghi đậm dấu ấn chỉ huy quân sự lỗi lạc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tài thao lược, trí tuệ quân sự, mưu kế chiến lược của ông đã để lại những đóng góp to lớn vào kho tàng lý luận quân sự Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả