Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 20:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 3, 17/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng TT&TT và Tổng thanh tra CP trả lời chất vấn

(ANTV) - Tiếp tục các hoạt động chất vấn tại Quốc hội, trong phiên chất vấn ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son và Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội.

 
Không phủ nhận tiện ích mà trang thông tin điện tử tổng hợp đem lại. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng hiện nay có rất nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp đã sao chép, lấy cắp thông tin từ các cơ quan báo chí để làm thành sản phẩm của mình.
 
Thông tin thì bị làm biến dạng theo hướng giật gân, khai thác sâu vào đời tư cá nhân hoặc bôi nhọ uy tín danh dự gây hoang mang dư luận. Vấn nạn này đã và đang làm cho hệ thống thông tin trên Internet giảm về chất lượng và ngày càng làm cho công chúng mất niềm tin, khó phân biệt là nguồn tin đáng tin cậy.
 
Bà Phạm Thị Hải, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai băn khoăn: "Giải pháp, lộ trình, thời gian cụ thể để khắc phục những tồn tại nêu trên, để nhằm thực hiện đúng với tinh thần Nghị quyết 69 của Quốc hội về việc tăng cường quản lý của Nhà nước về báo chí, đảm bảo báo chí hoạt động đúng tôn chỉ và mục đích".
 
Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông cho biết: Trong thời gian tới thì có thể chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền hơn nữa trong cái việc mà làm sao nâng cao trách nhiệm của các nhà mạng, nâng cao trách nhiệm của những người được cung cấp trang thông tin điện tử tổng hợp theo quy định của điều 24,25 đã cấp phép cho họ hoạt động thì phải duy trì theo dõi quản lý chặt chẽ hơn nữa và đồng thời chúng tôi cũng đề nghị các tỉnh, thành phố vừa rồi đã vào cuộc rất nhiều, đặc biệt là thành phố Hà nội, HCM cũng đã có những cuộc thanh tra, kiểm tra giám sát và cùng với Bộ thông tin truyền thông phối hợp để có sự ngăn chặn kịp thời những sai trái này thì tiếp tục trong thời gian tới sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.
 
Về tình trạng tin nhắn rác, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ 3 nguồn : sim rác, nhắn tin OTT trên mạng Internet và do các nhà cung cấp dịch vụ dung số CSP lợi dụng hình thức nhắn tin quảng cáo để nhắn tin rác.
 
Bên cạnh đó, trong 121 triệu thuê bao di động hiện nay thì có tới 111 triệu thuê bao trả trước và hầu hết tin nhắn rác đều xuất phát từ những thuê bao này. "Ngăn chặn thuê bao trả trước này quản lý làm sao cho tốt là vấn đề đang đặt ra rất lớn cho xã hội và trực tiếp là Bộ thông tin và truyền thông. Chúng tôi đã tham mưu cho Chính phủ ra nghị định 90 năm 2009 và vừa rồi sửa đổi để chống tin rác và thư rác hiện nay đang đi vào hoạt động, trong đó nội dung rõ chế tài và các biện pháp ngăn chặn tin rác có trong nghị định này".
 
Chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ, đại biểu Lê Như Tiến làm nóng hội trường khi đặt câu hỏi về tình trạng cán bộ tham nhũng tăng tốc về tần suất và cường độ vào thời điểm gần cuối nhiệm kỳ.
 
Ông Lê Như Tiến, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đưa ra câu hỏi: "Xin Tổng thanh tra cho biết trách nhiệm cá nhân và những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt của Tổng thanh tra để chặn đứng việc quan chức Nhà nước chạy đua nước rút để thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng trước khi hạ cánh với các hành vi vi phạm, hợp thức hóa tài sản Nhà nước thành tài sản nhà mình, bất động sản của công thành bất động sản tư và đề bạt bổ nhiệm không bình thường vào lúc xế chiều hàng loạt cán bộ công chức thân hữu vào bộ máy công quyền vì mục đích vụ lợi mà công luận đã từng lên án trong thời gian vừa qua?".
  
Ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng thanh tra Chính phủ cho hay: "Chúng tôi là cơ quan chức năng tăng cường phát hiện thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có dấu hiệu tham nhũng qua cái kênh là thông tin từ dư luận, rồi qua thư tố giác, tố cáo từ dư luận, từ thông tin báo chí, cho nên nếu có xuất hiện những trường hợp này thì chúng tôi sẽ thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có vi phạm về tham nhũng".
 
Tổng thanh tra Chính phủ cũng cho biết, trong chỉ đạo thường xuyên phòng chống tham nhũng có nêu trách nhiệm người đứng đầu để giám sát, ngăn ngừa tham nhũng. Nếu đối tượng vi phạm là người đứng đầu thì sẽ phát huy vai trò tổ chức Đảng, đoàn thể giám sát việc thực hiện giải pháp phòng ngừa, tố giác hành vi tham nhũng.
BT
Thăm dò khán giả