Thứ sáu, ngày 10/07/2020 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 29/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tô Lâm trình bày Tờ trình về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

(ANTV) - Chiều 28/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày Tờ trình về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam trước Quốc hội.

 

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân được thực hiện theo các văn bản dưới luật, điều này là chưa phù hợp với yêu cầu của Hiến pháp 2013. Do vậy, cần thiết phải ban hành Luật này để đáp ứng yêu cầu của Hiến pháp năm 2013, đồng thời đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật, đáp ứng  yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý xuất nhập cảnh.

Dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam gồm 6 chương 40 điều, trong đó có 8 điểm mới đối với công dân, 3 điểm mới trong giấy tờ xuất nhập cảnh, và 5 điểm mới với cơ quan quản lý Nhà nước.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, việc xây dựng, ban hành Luật này nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho công dân trong hoạt động xuất nhập cảnh, và tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thu thập thông tin, dữ liệu, cấp, quản lý và sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh.

 

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 

Trong ngày làm việc hôm nay 28/5, sau khi nghe Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày tờ trình dự án Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam; báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về một số quy định của dự thảo Luật.

Đánh giá cao những nỗ lực của ban soạn thảo trong công tác chuẩn bị và xây dựng dự án Luật, nhiều ý kiến nhận định, dự thảo luật đảm bảo chất lượng, với nhiều điểm mới hoàn thiện và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, đồng thời đồng tình với sự cần thiết ban hành Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Ông Nguyễn Nhân Chiến, ĐBQH tỉnh Bắc Ninh nhận định: "Luật xuất nhập cảnh, là cần thiết, phù hợp với thực tế hiện nay, đảm bảo thuận lợi cho người dân."

"Điều này là phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, đồng thời thuận lợi cho việc quản lý." ĐBQH tỉnh An Giang Đôn Tuấn Phong trao đổi.

Đồng tình với nhiều nội dung trong dự thảo Luật, một số đại biểu đã thảo luận xung quanh một số quy định về áp dụng công nghệ khoa học trong việc cấp thị thực điện tử và tạo thuận lợi cho người dân.

Giải đáp băn khoăn của các đại biểu xung quanh vấn đề này, đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, các quy định trong luật đều hướng tới mục tiêu đồng bộ, thống nhất với Hiến pháp 2013 và hệ thống pháp luật hiện hành, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: "Hướng tới tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là thủ tục, thị thực điện tử, trước đây anh phải mang hồ sơ, rồi rất nhiều các giấy tờ liên quan, nhưng giờ áp dụng đồng bộ với chip điện tử, với hệ thống cơ sở dữ liệu, có thể thậm chí chỉ khai báo tên là có thể thực hiện thủ tục, chúng tôi cũng sẽ triển khai hệ thống mà nếu so sanh với các quy định chung hiện nay thì đây là một cái tiến bộ, rất là mới, rất là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân."

Cũng trong phiên thảo luận ngày 28/5, nhiều ý kiến cũng đồng tình với những giải trình của cơ quan chủ trì soạn thảo, khẳng định việc ban hành luật sẽ góp phần tích cực trong công cuộc cải cách hành chính và hội nhập của Việt Nam.  

BT
Thăm dò khán giả