Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 30/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tô Lâm trình bày tờ trình 2 dự án Luật

(ANTV) - Chiều ngày 29/10, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày trước Quốc hội tờ trình 2 dự án Luật gồm Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cứ trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

Về dự án Luật  sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, quá trình tổ chức thực hiện Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã bộc lộ một số bất cập, khoảng trống trong việc xử lý hình sự đối với hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng nên không thể khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về hình sự đối với các hành vi trên từ ngày 1-7-2018, và để khắc phục những vướng mắc này, thì việc sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là rất quan trọng và cần thiết.

Dự thảo gồm 2 điều, trong đó Điều 1: Sửa đổi, bổ sung khoản 2 và khoản 6 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Điều 2: Hiệu lực thi hành.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, dự thảo Luật lần này sửa đổi 18 Điều, bổ sung 3 Điều của Luật hiện hành. Với nhiều điểm mới thêm hoàn thiện phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng có liên quan đến xuất nhập cảnh, bảo vệ an ninh quốc gia và hội nhập quốc tế bảo đảm tính hợp hiến, tính thống nhất với hệ thống pháp luật, tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và bảo đảm tính khả thi.

 

Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

 Ngay sau khi nghe Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày Tờ trình về 2 dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cứ trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Quốc hội đã thảo luận tại tổ xung quanh 2 dự án Luật này. 

Các ý kiến đều khẳng định việc ban hành 02 dự án Luật là cần thiết, đồng thời các quy định trong dự thảo là phù hợp và khả thi. 

Tại tổ đại biểu Quốc hội số 8, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh và Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã tham gia lắng nghe ý kiến góp ý của các đại biểu xung quanh 2 dự án Luật.

Tại phiên thảo luận, xung quanh dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, các ý kiến đều khẳng định, dự thảo luật đã hoàn thiện và khắc phục những vướng mắc trong thực tế hiện nay, thống nhất với Luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cứ trú của người nước ngoài tại Việt Nam, nhiều đại biểu nhấn mạnh, các quy định của dự thảo Luật đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng và các quy định của pháp luật, với nhiều điểm ưu việt như việc cấp thị thực điện tử cho công dân, hay việc miễn thị thực đơn phương,…các quy định đều tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân nước ngoài khi xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Phát biểu tại tổ, đại biểu Nguyễn Nhân Chiến cho biết thêm: Bổ sung miễn thị thực vào khu kinh tế, cửa khẩu, tôi đồng tình tuy nhiên cần đặt ra những điều kiện cụ thể, vì nó liên quan đến quốc phòng an ninh. Đơn phương miễn thị thực, thì không yêu cầu nước mở miễn thị thực cho chúng ta, đây là cái mở, chứng tỏ VN muốn làm bạn với các nước trên thế giới. Một cái nữa là thị thực điện tử, rất tiến bộ, phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong bối cảnh hiện nay.

Cũng trong phiên thảo luận, các đại biểu đã thảo luận thêm về một số vấn đề khác như ngăn chặn các vi phạm liên quan đến chế tạo vũ khí, vật liệu nổ; việc đảm bảo tính công bằng trong việc cấp thị thực điện tử và thị thực truyền thống, hay các quy đinh của pháp luật liên quan đến quản lý người nước ngoài trong thời gian xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam./.

BT
Thăm dò khán giả