Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:12, Thứ 3, 31/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tô Lâm: Năm 2019, lực lượng Công an đã kéo giảm 7,39% tội phạm

(ANTV) - Tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát biểu về tình hình công tác Công an năm 2019 và phương hướng công tác năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tô lâm nhấn mạnh,  lực lượng Công an đã phối hợp với các địa phương triển khai rất tốt việc đảm bảo an ninh quốc gia; an ninh được đánh giá cơ bản ổn định, từ các vùng chiến lược, các thành phố lớn đến các địa bàn, các công trình được duy trì, phục vụ rất tốt cho các yêu cầu ổn định, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở phạm vi toàn quốc, thậm chí ở địa bàn nước ngoài và các địa phương. Đã giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, những “điểm nóng” ở các địa phương, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo bình yên cho nhân dân. 

Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu: Về công tác đấu tranh chống tội phạm, chúng tôi đánh giá năm nay lực lượng Công an phải giải quyết khoảng 97.000 các vụ án, vi phạm luật pháp. Trong đó nổi lên 4 loại tội phạm đáng chú ý, chiếm tỷ lệ cao”. Đầu tiên là trộm cắp, loại tội phạm gây ra nhiều bất bình trong nhân dân, chủ yếu là địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa (hơn 20.000 vụ); thứ hai là tội phạm về ma tuý, số lượng các vụ án liên quan đến ma tuý cũng hơn 20.000 vụ; các vụ án liên quan đến kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng; và vi phạm về môi trường.     

Về vấn đề an toàn giao thông, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: trong năm 2019 đã giảm cả 3 tiêu chí. Bộ Công an đang đề xuất với Quốc hội, chính phủ sẽ xây dựng Luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông để có cách thức quản lý và giảm thiểu tai nạn giao thông bền vững và mong muốn Quốc hội, Chính phủ và các địa phương sẽ ủng hộ việc này.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, trong năm 2019, lực lượng Công an đã tham gia xử phạt hàng trăm tỷ đồng về các vi phạm về môi trường - một vấn đề gây ra bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra là các loại tội phạm khác và lực lượng Công an đang tập trung đấu tranh.

Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu: Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, năm 2019 có một số liệu ấn tượng mà chúng tôi sẽ tiếp tục đăng ký với Chính phủ và Quốc hội thành chỉ tiêu, đó là chỉ tiêu kéo giảm tội phạm. Lực lượng Công an đã phối hợp các ngành, các địa phương đấu tranh và chúng tôi cho rằng, mục tiêu kéo giảm tội phạm là quan trọng, càng nhiều càng tốt. Tổng kết năm 2019 chúng tôi kéo giảm khoảng 7,39%

Về phương hướng công tác năm 2020 Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất với Chính phủ, với Quốc hội 3 vấn đề chính: Thứ nhất, tập trung triển khai chiến lược về an ninh quốc gia, đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế, đảm bảo an ninh trên tất cả các lĩnh vực của đất nước, cũng như từng ngành kinh tế, từng doanh nghiệp. Thứ hai là Bộ Công an sẽ thực hiện việc đánh giá, sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về vấn đề an ninh kinh tế, để làm sao phát triển kinh tế đúng định hướng, đảm bảo lợi ích và phát triển bền vững, ổn định, và đúng như chỉ đạo của Thủ tướng là không đánh đổi những vấn đề khác như môi trường, an ninh quốc gia để phát triển. Thứ ba, đề xuất Chính phủ thực hiện chính quy lực lượng Công an xã. Cho đến nay các địa phương triển khai rất thành công, tất cả các tỉnh đều có nghị quyết để triển khai.

Bộ trưởng Tô lâm cũng cho biết, tại Hội nghị Công an Toàn quốc lần thứ 75 vừa qua, đồng chí Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải hoàn thành việc chính quy lực lượng Công an xã trong quý I-2020, tức trước khi tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở. Đồng thời Bộ Công an sẽ đề xuất Chính phủ và Quốc hội xây dựng Luật Lực lượng trị an ở cơ sở.

BT
Thăm dò khán giả