Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tô Lâm dự Hội nghị những người đứng đầu phụ trách an ninh

(ANTV) - Trong hai ngày 24 và 25/5, tại Thành phố Grozny – Liên bang Nga, đã diễn ra Hội nghị lần thứ VII những người đứng đầu phụ trách An ninh các nước. Tham dự hội nghị có trên 70 đoàn đại biểu đến từ các nước và đại diện của Liên hiệp quốc.

Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Diễn ra trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều thách thức đối với an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống, Hội nghị lần thứ VII lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước đã đề cập đến nhiều chủ đề quan trọng như vấn đề di cư đang bùng phát và gia tăng ở nhiều quốc gia, tác động sâu sắc tới lợi ích, an ninh quốc gia của nhiều nước, cùng với đó là vấn đề đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố.

Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh: Chúng tôi đánh giá rất cao Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Chính phủ Nga tổ chức Hội nghị này tại Grozny. Đây là một trong những địa điểm trước đây mà cuộc chiến khủng bố rất khốc liệt, bây giờ cho thấy đây là một trong những địa điểm an toàn. Chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh khôi phục, khắc phục hậu quả sau chiến tranh. Chúng tôi tin rằng những vấn đề nước Nga làm được ở Grozny, Chesnia là những bài học cho thế giới thấy chính sách chống khủng bố của Nga. Chúng tôi tin rằng sẽ thành công.

Cuộc khủng hoảng di cư đang đặt ra nguy cơ khủng bố hiện hữu cho các nước. Các tổ chức khủng bố đưa người trà trộn, xâm nhập và tiến hành các vụ tấn công khủng bố, tuyên truyền, kích động tư tưởng cực đoan, tạo ra mối đe dọa chưa thể lường hết cho an ninh các nước nói riêng và thế giới nói chung.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, giải quyết tình trạng di cư là vấn đề lâu dài, cần sự phối hợp tích cực đồng bộ và có trách nhiệm của nhiều quốc gia và cần có giải pháp chung, thống nhất trên bình diện quốc tế đối với vấn đề này.

"Vấn đề chống di cư bất hợp pháp hiện nay là vấn đề đang rất là nổi. Đặc biệt là ở châu Âu, ảnh hưởng của khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Đối với Việt Nam chúng ta thì trước đây chúng ta cũng phải đối mặt với vấn đề di cư bất hợp pháp này, chúng ta đã xử lý rất tốt vấn đề này và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Gần đây lại xuất hiện lại vấn đề di cư bất hợp pháp ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đã tích cực tham gia vào tiến trình này và được quốc tế đánh giá cao. Chúng tôi đem đến hội nghị tinh thần đó và những đóng góp của Việt Nam về những nguyên nhân xảy ra di cư bất hợp pháp và những giải pháp gì để chặn đứng tình trạng này."

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã hội kiến Đại tướng, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Nikolai Platonovich Patrushev; đồng chí Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam cũng đã có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo cấp cao an ninh các nước để trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

BT
Thăm dò khán giả