Thứ hai, ngày 16/09/2019 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 6, 24/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bố trí công an xã chính quy phù hợp với từng địa bàn cơ sở

(ANTV) - Kiện toàn, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã là một chủ trương lớn trong quá trình thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Công an theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thực tế hiện nay nhiều địa phương đã và đang triển khai  thí điểm, từ đó nhận định rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, điều chỉnh kịp thời, đặc biệt là việc cân nhắc, lựa chọn cán bộ phù hợp cho từng chức danh tại cơ sở.

 

Lựa chọn cán bộ đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã
 
Xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương – một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thí điểm bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng công an xã.
 
Với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nhiều huyện, có tuyến đường quốc lộ 2A chạy qua, có khu cụm công nghiệp tập trung các công ty kinh doanh, sản xuất có yếu tố người nước ngoài. Tình hình ANTT, ATGT tại đây tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.
 
Tháng 3/2019, Đại úy Nguyễn Đức Long và 2 đồng chí được đưa về cơ sở nhận nhiệm vụ. Là những cán bộ có kinh nghiệm tại các đơn vị nghiệp vụ, sau gần 2 tháng tiếp cận địa bàn, cùng các đồng chí công an viên, hàng chục vụ việc phát sinh từ cơ sở đã được giải quyết dứt điểm, hiệu quả.
 
Đại úy Nguyễn Đức Long, Trưởng Công an xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc cho biết, ý thức được trách nhiệm khi được tin tưởng giao phó nhiệm vụ, đã cùng các đồng chí công an viên tiếp nhận, giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến phạm pháp hình sự trên địa bàn.
 
Ông Lê Bình Dân, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc cho biết, bà con nhân dân, địa phương chúng tôi rất tin tưởng và thực tế các đồng chí đã giải quyết hiệu quả nhiều vụ việc ổn định. Mô hình này cần nhân rộng nhiều địa phương trong cả nước.
 
Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 121 xã. Theo Đề án bố trí Công chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, sẽ ưu tiên bố trí ở 24 địa bàn hiện đang thiếu chức danh Trưởng Công an xã.
 
Do đều là những địa bàn có tốc đô đô thị hóa nhanh, kinh tế phát triển, tập trung nhiều doanh nghiệp, địa bàn có dấu hiệu phức tạp về an ninh nông thôn. Nên việc lựa chọn những cán bộ có đủ năng lực, kinh nghiệm, phù hợp với đặc thù từng địa bàn được cân nhắc kỹ lưỡng. Đảm bảo khi xuống cơ sở, các đồng chí phải thực sự đáp ứng được yêu cầu công tác, nắm bắt tình hình, giải quyết các vụ việc thỏa đáng trong quần chúng nhân dân
 
Với sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự đồng tình của quần chúng nhân dân, mặc dù Đề án bố trí Công chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã mới được triển khai ở Vĩnh Phúc, tuy nhiên, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, giúp ổn định tình hình ANTT tại các cơ sở. Có rất nhiều điều kiện thuận lợi để Đề án được triển khai, nhưng cũng không ít những khó khăn, vấn đề cần phải tháo gỡ. Trong đó, việc sắp xếp, bố trí đội ngũ công an xã bán chuyên trách trước đây như thế nào để hợp lý, thỏa đáng là vấn đề quan trọng các địa phương phải cân nhắc.
 
Sắp xếp, bố trí đội ngũ công an xã bán chuyên trách tại cơ sở
 
Đồng chí Nguyễn Văn Bảy, Phó Trưởng Công an xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc cho biết, khi đồng chí Trưởng Công an xã chính quy xuống đây nhận nhiệm vụ, hoạt động của Ban Công an xã hiệu quả, chính quy hơn nhiều. Nhưng ngược lại, chúng tôi là những Công an viên đã gắn bó lâu với địa bàn, cũng giúp các đồng chí nắm bắt tình hình được nhanh hơn. Vụ việc liên quan đến gia đình hay đối tượng nào chúng tôi đều nắm được. Chúng tôi cũng rất mong muốn tiếp tục được gắn bó với công việc này, nên cũng mong là khi Đề án này thực hiện, chúng tôi được bố trí công việc phù hợp, thỏa đáng để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Tại 3 xã đang triển khai thí điểm tại Vĩnh Phúc, các địa phương vẫn duy trì và khuyến khích sự tham gia của đội ngũ công an viên bán chuyên trách trước đây trong công tác đảm bảo ANTT. Xác định, đây vẫn là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt cùng Công an xã chính quy bám, nắm địa bàn, giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh từ cơ sở.
 
Tuy nhiên, với việc bố trí như hiện nay, cần có những hướng dẫn cụ thể hơn để công tác phối hợp được duy trì hiệu quả.
 
Việc tính toán, bố trí và duy trì hiệu quả hoạt động của hơn 1.500 công an xã bán chuyên trách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là một vấn đề lớn, cần có lộ trình và sự cân nhắc trong triển khai thực hiện. Đặc biệt là liên quan đến vị trí, chức danh tại từng cơ sở, địa bàn cụ thể. Từ đó, đưa ra những phương án sắp xếp thấu tình, đat lý, phát huy cao nhất vai trò của đội ngũ Công an xã bán chuyên trách trong nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng