Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 6, 01/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo thường kỳ

(ANTV) - Chiều 30/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận đang hết sức quan tâm.

Vấn đề được nhiều phóng viên báo chí và dư luận quan tâm là thông tin liên quan tới những công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Bali, Indonesia. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên tục cập nhật thông tin về tình hình của người Việt Nam tại Bali, cũng như kết nối và nhờ người dân địa phương giúp đỡ.

Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phát biểu: "Tính đến thời điểm hiện tại, Đại sứ quán đã hướng dẫn hơn 60 công dân Việt Nam di chuyển tới nơi an toàn. Đến nay, cơ bản các công dân Việt Nam mắc kẹt tại Bali đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia hỗ trợ và hướng dẫn ra khỏi khu vực nguy hiểm."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, do tình hình hoạt động địa chất tại Bali vẫn có thể diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo người dân không nên đến Bali vào thời điểm này cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Về vụ việc 5 thuyền trưởng Việt Nam bị xét xử tại Indonesia với cáo buộc vi phạm vùng biển, khai thác cá trái phép, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã cử đại diện tới tham dự các phiên xét xử. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu: “Đại sứ quán đã tiếp xúc và trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia, gửi công hàm đến Tòa án tối cao Indonesia đề nghị trong trường hợp không có bằng chứng kết tội, phía Indonesia phải sớm thả người và phương tiện. Tòa án tối cao Indonesia đã ghi nhận và cho biết sẽ tiến hành xét xử một cách công minh theo đúng quy định của pháp luật.”

Liên quan tới câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29/11, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới, vì lợi ích của người dân."

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời về vấn đề khác mà dư luận quan tâm.

BT
Thăm dò khán giả