Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:22, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công Thương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

(ANTV) - Ngày 14/5/1951, Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã ký sắc lệnh số 21, đổi tên Bộ Kinh tế thành Bộ Công thương. Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, ngành Công Thương đã và đang góp phần quan trọng vào sự vươn lên của nền kinh tế nước ta.

Với những đóng góp to lớn cho nền kinh tế, ngày 15/5, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Công Thương. Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ cùng với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ.  

Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - Hàn Quốc, FTA với cộng đồng kinh tế Á - Âu và đỉnh cao là hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương TPP, không chỉ tập trung phát triển kinh tế trong nước, Việt Nam đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ trong việc hội nhập sâu rộng với các nền kinh tế lớn trên thế giới. Đây chỉ là một trong rất nhiều những thành tựu kinh tế của nước ta, trong đó, có sự đóng góp quan trọng của lãnh đạo, cán Bộ ngành công thương suốt 65 năm vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, trong những năm tháng chiến tranh ngành Công thương đã làm tốt 2 nhiệm vụ, vừa xây dựng cơ sở vật chất ban đầu cho chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa đẩy mạnh sản xuất chi viện cho miền Nam, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng vĩ đại mùa xuân năm 1975. Trong thời kỳ đổi mới, ngành Công thương tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu chủ chốt trong nền kinh tế, đi đầu trong công tác hội nhập quốc tế và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ngành công thương hiện đang đóng góp quan trọng nhất và lớn nhất vào tổng GDP và thu ngân sách của cả nước.

Ghi nhận những đóng góp của ngành công thương, Thủ tướng Chính phủ cũng nhắc nhở lãnh đạo và cán bộ ngành này về những thách thức trong bối cảnh Việt Nam đã và đang tham gia vào các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: trong lĩnh vực công thương, sản xuất của nhiều ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp đang khó khăn, nhiều dự án đầu tư hiệu quả thấp, thậm chí thua lỗ, mất vốn, công nghiệp hỗ trợ phát triển chậm, năng lực cạnh tranh còn hạn chế, giá trị gia tăng, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm còn thấp, tăng cường xuất khẩu có xu hướng giảm và hiệu quả công tác xúc tiến thương mại chưa đáp ứng được yêu cầu, thị trường nội địa phát triển chưa đồng đều và đang đối mặt với nguy cơ các công ty nước ngoài thâu tóm điều khiển các kênh phân phối.

Với những đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế, tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng huân chương Hồ Chí Minh đối với ngành công thương. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực của cán bộ ngành công thương, đồng thời cũng là động lực để các cán bộ cũng như lãnh đạo của ngành này tiếp tục phát huy tinh thần, nâng cao hiệu quả công tác của ngành công nghiệp và thương mại trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng