Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 15:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 2, 17/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an gương mẫu, đi đầu trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy

(ANTV) - Năm 2018 đánh dấu “cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy” trong Công an nhân dân (CAND). Đảng bộ Công an Trung ương là một trong những đảng bộ gương mẫu đi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. 

 

Kế thừa có chọn lọc ưu điểm của tổ chức bộ máy Bộ Công an từ trước đến nay, Đảng ủy Công an Trung ương đã chủ động nghiên cứu xây dựng Đề án 106; tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Nghị quyết ra đời, là tiền đề đặc biệt quan trọng, đánh dấu cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy, làm cơ sở cho việc điều chỉnh, bố trí lực lượng và thực hiện tinh giản biên chế theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Bộ Công an đã chính thức cắt giảm 6 tổng cục, gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Ở cấp địa phương, 20 cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cũng được sáp nhập vào công an tỉnh, thành phố và tinh gọn tổ chức công an cấp tỉnh, cấp huyện; giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội…

Đặc biệt với chủ trương hướng về cơ sở, hơn 25.000 công an chính quy đã được bố trí đảm nhiệm các chức danh công an xã. Đến nay, hầu hết các địa phương đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy ở 100% các xã, thị trấn trên địa bàn.

Dù mới tăng cường về cơ sở còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ở những địa bàn xã miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo. Nhưng với tinh thần, trách nhiệm, bám bản cùng dân …sự có mặt của lực lượng Công an xã chính quy đã tạo thêm niềm tin, là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân và là những nhân tố nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Tinh giản bộ máy nhưng phải đảm bảo hoạt động hiệu lực hiệu quả, trong bối cảnh nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng ngày càng nặng nề, yêu cầu “Công an nhân dân phải làm nòng cốt” trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đảng ủy CATW , lãnh đạo Bộ Công an đã quyết tâm chỉ đạo tinh gọn tổ chức, bộ máy phải tiến hành thận trọng, khách quan, với tinh thần thực hiện đồng bộ, toàn diện, đúng trọng tâm, trọng điểm, kiên quyết, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không làm ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ từng đầu mối và nhiệm vụ chung của lực lượng.

Thực tiễn cho thấy, tổ chức, bộ máy của CAND từ khi thành lập đến nay là quá trình phát triển có tính lịch sử và đều xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong từng giai đoạn cách mạng. Sau mỗi lần cải cách, kiện toàn, bộ máy được hoàn thiện hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của lực lượng CAND và sự phát triển của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã khẳng định:  “Lực lượng CAND thực hiện mô hình tổ chức mới đã mang lại hiệu quả các mặt công tác công an, chất lượng công tác được nâng lên rõ rệt, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo, đã nắm bắt vấn đề kỹ hơn, sâu hơn, toàn diện hơn, chỉ đạo nhanh hơn, kịp thời hơn...”

BT
Thăm dò khán giả