Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 20:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 6, 13/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc và thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Ba bên/song phương cấp Bộ trưởng Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ 18

(ANTV) - Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, trách nhiệm, sáng 12/9 tại Hà Nội, Hội nghị ba bên/song phương cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Campuchia, Lào và Việt Nam lần thứ 18 đã chính thức bế mạc.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Trưởng đoàn Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị điều hành phiên bế mạc và báo cáo tóm tắt kết quả Hội nghị.

Trên cương vị Chủ tịch Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương đã báo cáo tóm tắt kết quả Hội nghị, theo đó Hội nghị đã dành thời gian trao đối tình hình và kết quả công tác phòng, chống ma tuý của mỗi nước.

Hội nghị ghi nhận những nỗ lực và kết quả đã đạt được; chia sẻ quan ngại trước tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới, tình trạng thất thoát tiền chất và sản xuất ma túy tổng hợp diễn biến phức tạp, khó lường ở mỗi quốc gia và trong khu vực, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội của các nước thành viên ASEAN, bao gồm cả Việt Nam, Campuchia và Lào. Tình hình trên đòi hỏi các cơ quan chức năng cùa mỗi nước cần phải có các giải pháp phù hợp, đối phó hiệu quả với tội phạm ma túy tại mỗi quốc gia và khu vực.

Hội nghị cũng đã kiểm điểm việc thực hiện các Thỏa thuận đã đạt được, thống nhất đánh giá rằng quan hệ hợp tác trong phòng, chống ma túy giữa Việt Nam - Campuchia - Lào tiếp tục được củng cố, phát triển và mang lại kết quả thiết thực, hiệu quả. Những kết quả hợp tác này đã giúp từng bước kiềm chế, làm giảm mức độ phức tạp của tình hình ma túy, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa ba nước.

Tại hội nghị, Các bên cũng nhất trí thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn, cử cán bộ chuyên trách phòng, chống ma túy sang các nước để phối hợp xác minh, đấu tranh chuyên án chung; hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực; khảo sát địa bàn, tuyến và nắm rõ các phương thức, thủ đoạn mới của các đổi tượng phạm tội, có kế hoạch kiểm soát, ngăn chặn thất thoát tiền chất vào sản xuất trái phép các chất ma túy; đẩy mạnh triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trân áp tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới của ba nước.

Đại tướng Chunsovan, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia, Trưởng đoàn đại biểu Campuchia và Trung tướng Somvang Thammasith, Thứ trưởng Bộ An ninh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát ma túy Lào, Trưởng đoàn đại biểu Lào bày tỏ sự nhất trí cao với nội dụng báo cáo tóm tắt kết quả Hội nghị mà Thượng tướng Lê Quý Vương thông qua; tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa ba nước trong cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma túy sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và tăng cường hiệu quả trong tương lai.

Tại lễ bế mạc, các đại biểu cũng đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung gồm 8 điểm và Thông cáo báo chí hội nghị. Hội nghị cũng ghi nhận. Trong khuôn khổ lễ bế mạc, Trưởng đoàn đại biểu ba nước đã ký kết Biên bản song phương Việt Nam và Campuchia, và Biên bản song phương Việt Nam và Lào.

BT
Thăm dò khán giả