Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 5, 02/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc IPU - 132: Việt Nam để lại dấu ấn lớn

(ANTV) - Chiều 1/4, sau khi thông qua các nghị quyết và báo cáo của các Uỷ ban thường trực, thông báo về kết quả phiên thảo luận chung, Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới IPU 132 đã chính thức bế mạc. 

Và nhiều đại biểu nhận định: "Việt Nam đã để lại một dấu ấn lớn tại IPU 132, khi chủ động, tích cực, làm tốt công tác tổ chức của nước chủ nhà, và là một thành viên tích cực, tham gia đóng góp nhiều nội dung quan trọng tại  Đại hội đồng lần này".

Theo đó, sau 5 ngày làm việc tập trung với rất nhiều phiên thảo luận, giao lưu, gặp gỡ, tranh luận, Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới đã chính thức thông qua 4 dự thảo Nghị quyết gồm: “Chiến tranh mạng –mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế; Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước; Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người; và dự thảo Nghị quyết về “Hợp tác nghị viện chống lại Nhà nước Hồi giáo IS và nhóm khủng bố Boko Haram”, cùng với đó là hàng loạt diễn đàn đối thoại về những nội dung quan trọng khác.

Nước chủ nhà Việt Nam đã đề xuất, đóng góp 8 nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị quyết về Chiến tranh mạng.

Bên cạnh đó, một nội dung quan trọng, chính là việc thông qua Tuyên bố Hà Nội, với những nội dung đánh giá lại việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, xác định tầm nhìn mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, và sự nhất trí cam kết của các nghị viện.

Đặc biệt, tại Đại hội đồng lần này, chủ đề “Mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”do nước chủ nhà Việt Nam đề xuất đã nhận được sự tán thành và nhất trí cao của các thành viên tham dự, đây là một hướng thay đổi mới trong hoạt động của IPU, và là một kinh nghiệm quý báu với nước chủ nhà Việt Nam.

Trong phiên họp báo chiều 1/4 do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch liên minh Nghị viện thế giới chủ trì, một lần nữa, các nghị sĩ đều bày tỏ lòng cảm ơn với nước chủ nhà Việt Nam và khẳng định “Việt Nam đã thực sự thành công trong việc tổ chức và để lại những dấu ấn tại IPU 132”.

BT
Thăm dò khán giả