Thứ ba, ngày 11/08/2020 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 3, 14/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019

(ANTV) - Sáng ngày 14/5, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, Hà Nam, Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ 16 – Vesak 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai đã chính thức bế mạc sau 3 ngày làm việc.  Đại lễ Vesak 2019 đã thành công và ra tuyên bố chung Vesak – Tuyên bố Hà Nam 2019, thể hiện sự thống nhất quan điểm, lập trường và ý chí của Phật giáo thế giới trước các vấn đề mang tính toàn cầu. Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự và phát biểu tại lễ bế mạc.  

Chủ đề của Đại lễ Vesak 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ về 1 xã hội bền vững”. Qua đó, đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hoà bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hoà bình đích thực cho nhân loại.

Hội thảo khoa học quốc tế Đại lễ Vesak LHQ với sự tham dự của hơn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 3000 Chư tôn đức Tăng ni, Phật tử GHPGVN đã được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam Vesak 2019

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hoà bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất thể hiện qua tuyên bố chung Hà Nam Vesak 2019, khẳng định sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung vào việc hiện thực hoá Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.
 
"Với những đóng góp đó, chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giầu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu, từng bước được đẩy lùi. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục thu được lợi ích sâu sắc và to lớn, để thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng". Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu.
 
Phó thủ tướng nhấn mạnh, trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia tích cực giải quyết các vấn đề trong đời sống xã hội như từ thiện, giáo dục, y tế. Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, có chính sách tốt hơn nữa để không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước thực hiện bình đẳng xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Tuyên bố chung Vesak – Tuyên bố Hà Nam 2019 gồm 9 điều, nêu lên thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững, các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ; các cam kết cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
 
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc tại trung tâm chỉ huy Đại lễ Vesak 2019

Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc Vesak 2019 được tổ chức tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Đóng góp chung vào sự thành công của Đại lễ, lực lượng CAND đã bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn tại các khu vực, địa điểm cũng như hoạt động của các nguyên thủ quốc gia, đại biểu quốc tế và phật tử, nhân dân trong và ngoài nước tham dự Đại lễ. Ngay trong sáng 14/5, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới thăm và làm việc với Trung tâm chỉ huy CAND tại Đại lễ Vesak 2019, cùng đi có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã báo cáo với Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về tình hình trong công tác đảm bảo ANTT, ATGT của lực lượng CA trong các ngày diễn ra Đại lễ Vesak 2019. Tại các khu vực, địa điểm diễn ra các hoạt động, sự kiện của Đại lễ, các đơn vị của Bộ Công an, CA tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các lực lượng khác, thường xuyên trao đổi thông tin phối hợp, triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch trong công tác đảm bảo ANTT, ATGT. Chủ động xử lí kịp thời các tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ, đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nguyên thủ quốc gia; các đoàn đại biểu quốc tế, phái đoàn phật giáo và phật tử, nhân dân trong và ngoài nước. Tại các khu vực lưu trú, trong quá trình di chuyển, lực lượng CA đã triển khai bố trí lực lượng, đảm bảo tốt tình hình ANTT.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, thành công của Đại lễ vesak 2019 tại Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của lực lượng CAND. Đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT trong thời gian trước, trong Đại lễ. "Nhờ sự tập trung lãnh đạo chỉ đạo của các bộ, đặc biệt chỉ đạo tập trung về mặt ANTT của lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh hà Nam. Nhiều lực lượng ca hướng dẫn chỉ đạo địa phương, 4 tỉnh hà nam, hà nội, nam định, ninh bình…ý thức trách nhiệm bảo vệ tự hào tự tôn dân tộc".
 
Phó thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn, lực lượng CAND sẽ tiếp tục phát huy thành tích, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại các sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước. Tiếp đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã tới thăm và chúc mừng các phóng viên báo chí trong và ngoài nước đang tác nghiệp tại trung tâm báo chí Đại lễ Phật đản LHQVesak 2019 tại Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả