Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 3, 05/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tàng chiến tranh của người cựu tù Phú Quốc

(ANTV) -  “Bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày” tại xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội, do cựu tù Phú Quốc Lâm Văn Bảng tự xây dựng với hàng nghìn hiện vật, hình ảnh tố cáo tội ác của nhà tù Mỹ-ngụy, đã trở thành một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc. 

Trên mảnh đất rộng gần 2.000 m2 của gia đình, ông Lâm Văn Bảng đã xây dựng bảo tàng và cùng các cựu tù Phú Quốc sưu tầm đưa về hơn 3.000 hiện vật và hình ảnh để trưng bầy.

Phần lớn các hiện vật, hình ảnh tố cáo sự tàn bạo của bọn cai ngục tại nhà tù Phú Quốc dưới thời Mỹ-ngụy. Đó là hệ thống các chuồng cọp, là những chiếc đinh đóng vào người, vào đầu chiến sĩ cách mạng; là những chiếc búa đục răng, những chiếc roi tra tấn bằng đuôi cá đuối, những chiếc chảo gang đun nước sôi để thả người vào v.v.. Với nhiều thủ đoạn dã man, nhưng chúng vẫn không thể nào khuất phục được ý chí của các chiến sĩ cách mạng. Dưới đòn roi tra tấn rất thâm độc của kẻ thù, hơn 4.000 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt đã dũng cảm hy sinh.

CCB Nguyễn Thị Minh Tiến

Bà Nguyễn Thị Minh Tiến, cựu chiến binh Bộ đội Đặc công nói: "Sống trong hòa bình,độc lập hôm nay, chúng tôi luôn nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ. Chúng tôi biết ơn các đồng chí đã xây dựng nên bảo tàng, cảm ơn các đồng chí đã sưu tầm mang lại hình ảnh để chúng tôi thăm quan, học tập và truyền lại cho con cháu"

Có thể nói, mỗi hiện vật, hình ảnh trưng bầy tại bảo tàng là một câu chuyện kể về tội ác của nhà tù Mỹ-ngụy. Thật xúc động khi đọc những vần thơ mộc mạc của cựu tù Phú Quốc Lâm Văn Bảng viết :

CCB Vũ Hữu Mão

Trung tá an ninh Vũ Hữu Mão-người hàng ngày thường giới thiệu cho các đoàn khách đến thăm quan, trước đây ở trong quân đội, từng chiến đấu và bị thương ở chiến trường miền Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, ông được cử đi học rồi chuyển ngành sang lực lượng CA. Từ ngày nghỉ hưu, ông tự nguyện là 1 trong 15 thành viên của bảo tàng. Dù hàng tháng không có bất cứ chế độ gì, nhưng ông cũng như các cựu chiến binh làm việc ở đây thấy rất tự hào vì đã và đang thực hiện một việc rất có ý nghĩa đối với thế hệ hôm nay.

Trung tá Vũ Hữu Mão- CCB Quân đội, nguyên cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh- Bộ Công an cho biết: "Tôi thấy các đoàn đến thăm bảo tàng với thái độ rất đúng là biết ơn những người đã hy sinh, đổ máu để đất nước hòa bình, phát triển. Các lớp trẻ trong lực lượng quân đội và công an thì tình cảm của họ thể hiện một cách sâu nặng, kể cả các cháu học sinh cũng thế, các cháu viết những đoạn rất cảm động, vừa viết lưu bút nó vừa khóc".

Đại tá Nguyễn Ngọc Hùng

Đại tá Nguyễn Ngọc Hùng, nguyên cán bộ Thanh tra Bộ Công an, thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một người lính của Sư đoàn 77, nhiều năm chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam bộ. Đến thăm quan bảo tàng, cũng như biết bao cựu chiến binh khác từng vào sinh ra tử, ông thấu hiểu sự gian khổ, hy sinh to lớn của chiến sĩ và đồng bào ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hùng, nguyên cán bộ Thanh tra Bộ Công an: Tôi rất xúc động và  biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ nói chung, các liệt sĩ đã hy sinh quên mình ở nhà tù Phú Quốc- nhà tù của Mỹ-ngụy đã tra tấn hết sức dã man, nhưng các chiến sĩ vẫn kiên trung bảo vệ cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân. Bảo tàng ở đây có ý nghĩa giáo dục rất sâu sắc đối với các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ"

 Được một cựu tù Phú Quốc đứng ra xây dựng, “Bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy” ở xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội như một chứng tích chiến tranh đặc biệt. Đây đã thực sự trở thành một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời, là nơi để các cựu chiến binh cùng nhau ôn lại những kỉ niệm về một thời hoa lửa và thắp nén hương thơm tri ân những đồng đội năm xưa đã chiến đấu kiên cường và anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc./.

BT
Thăm dò khán giả