Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 14:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm tính ổn định, lâu dài của Bộ luật Hình sự

(ANTV) - Trong tuần làm việc thứ 2, Quốc hội đã tập trung vào công tác lập pháp và nghe báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng. 

Bộ luật Hình sự là một đạo luật lớn, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước và bảo vệ trật tự pháp luật chống mọi hành vi phạm tội.Đồng thời còn mang tính giáo dục để mọi người có ý thức tuân thủ pháp luật, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm. Qua thảo luận tại Hội trường cho thấy còn rất nhiều ý kiến khác nhau về các nội dung sửa đổi, bổ sung của dự án Luật.
 
Nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi cần được thực hiện triệt để, toàn diện không quá câu nệ thời gian nhằm đảm bảo tính ổn định của pháp luật và phục vụ tốt công tác phòng, chống tội phạm.
 
Ông Nguyễn Văn Tuyết - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói: "Dự án Luật gồm rất nhiều vấn đề liên quan sửa đổi, bổ sung và như thống kê như vậy, chúng ta có đến 141 điều của Bộ luật hình sự năm 2015 do Chính phủ trình là phải sửa đổi, bổ sung cho nên theo tôi cần phải có thời gian thỏa đáng để chúng ta thực hiện cái việc này".
 
Bà Nguyễn Thị Phúc - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cho biết: "Về việc sửa đổi bổ sung cần phải thận trọng, tránh tình trạng sau khi sửa đổi, bổ sung vẫn còn những sai sót, bất cập mà không áp dụng được trên thực tế. Do vậy, tôi đề nghị Quốc hội không nhất thiết phải thông qua dự thảo Luật trong kỳ họp này, mà cần phải tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, hoàn thiện để khi nào dự án Luật thật sự tốt, đảm bảo chất lượng thì mới thông qua".
 
Ảnh minh hoạ
 
Cũng giống như Bộ luật Hình sự năm 2015, dự án Luật về Hội cũng nhận được nhiều ý kiến băn khoăn và đề nghị chưa thông qua tại kỳ họp này.
 
Đại tá Đào Thanh Hải, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cũng chỉ rõ những bất cập hiện nay như việc thành lập trái phép hội nhóm trên mạng Internet để thực hiện hành vi lừa đảo, hành vi kích động quần chúng, lôi kéo tập hợp lực lượng tham gia các hoạt động gây ảnh hưởng ANCT và TTATXH.
 
Lợi dụng danh nghĩa để hoạt động phi pháp như rửa tiền, hối lộ Đại tá Đào Thanh Hải cho rằng, cần phải quy định chặt chẽ về lập hội, về con người, trụ sở và tài chính.
 
Đại tá Đào Thanh Hải - Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: Người đại diện của Hội phải chịu trách nhiệm, liên đới trách nhiệm và thực hiện việc khai báo rõ ràng về tài sản của Hội, nhất là nguồn gốc tài sản đó với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như UBND nơi Hội hoạt động và thực hiện các quy định về thu, chi tài chính theo quy định của Pháp luật. Trên cơ sở như vậy sẽ giúp cho các cơ quan quản lý có cơ sở căn cứ pháp lý xử lý việc huy động tài chính bất hợp pháp từ nguồn gốc tội phạm.
 
Cũng trong chương trình làm việc, Quốc hội đã nghe báo cáo công tác của các cơ quan tư pháp. Nhiều đại biểu đánh giá cao các báo cáo đã nêu rõ những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục.
 
Điều này thể hiện sự quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong quá trình tấn công, trấn áp tội phạm để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 
Góp ý kiến vào các báo cáo, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng: Bộ Công an, Tòa án, Viện kiểm sát cần tăng cường phối hợp công tác, phát hiện các kẽ hở trong hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tội phạm. Đặc biệt là tình trạng chạy án bằng hình thức giám định tâm thần, trong khi bệnh viện tâm thần TW đang có dấu hiệu quá tải.
 
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An nói: Nhiều đối tượng gây án, giết người, cướp tài sản, buôn bán ma túy nhưng sau đó muốn thoát tội tử hình hoặc tội nặng thì giám định tâm thần, đây là một thực tế. Mặt khác, hiện nay vấn đề quá tải của bệnh viện của bệnh viện tâm thần TW. Công an các đơn vị, địa phương phải mất rất nhiều thời gian để chờ đợi đưa bị can đi giám định tâm thần mặc dù bệnh viện đã có nhiều cố gắng nhưng sự quá tải là vô cùng lớn.Trước đây khi chưa có Luật giám định tư pháp thì toàn bộ hoạt động giám định tâm thần chủ yếu là tại cơ sở tâm thần của các tỉnh, bây giờ chuyển lên TW thì quá tải là rất mạnh.
 
Cũng trong tuần qua, Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật đấu giá tài sản; Luật tín ngưỡng, tôn giáo; thảo luận tại tổ về dự án Luật quản lý ngoại thương, Luật trợ giúp pháp lý sửa đổi và dự án Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sửa đổi.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả