Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 5, 16/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ban Tuyên huấn TƯ Cục miền Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

(ANTV) - Ngày 15/4, tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do Chủ tịch nước phong tặng cho Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam về những thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; các đồng chí nguyên là cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam, lãnh đạo Ban Tuyên huấn khu Sài Gòn Gia Định, khu Trung Nam Bộ và các tỉnh Tây Ninh, Bến Tre.

Ngày 23/11/1961, Hội nghị Trung ương Cục miền Nam quyết định thành lập Ban tuyên huấn Trung ương cục miền Nam nối tiếp nhiệm vụ của Ban Tuyên huấn xứ ủy Nam bộ.

Quyết định nêu rõ: “Công tác tư tưởng chính trị, cổ động tuyên truyền đang đòi hỏi cấp bách một bộ máy tổ chức lãnh đạo với một đội ngũ cán bộ tuyên huấn thích ứng với mọi tình huống trong tình hình mới”.

Bộ Chính trị chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Linh - Bí thư Trung ương Cục kiêm trưởng ban Tuyên huấn Trung ương.

Ngay khi thành lập, Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam được Đảng giao nhiệm vụ vừa theo dõi vừa nắm bắt tình hình chính trị, tư tưởng, dư luận xã hội trên chiến trường miền Nam và tham mưu đề xuất với Trung ương Cục miền Nam về chủ trương, đường lối đấu tranh chính trị, ngoại giao trong cuộc đấu tranh cách mạng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; tập trung thực hiện nhiệm vụ giáo dục và rèn luyện về chính trị, tư tưởng cho cán bộ Đảng viên, cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân, các giới, các dân tộc ở miền Nam đứng lên đấu tranh giữ vững thành quả cách mạng, đập tan âm mưu dồn dân vào ấp chiến lược, chia rẽ lực lượng cách mạng, phá thế kìm kẹp của địch ở nông thôn, vạch trần tội ác, âm mưu của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai.
 
Ông Trần Văn Niên, nguyên cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam cho rằng: Chiến công lớn nhất của Ban Tuyên huấn là cùng quân và dân triển khai các mũi tấn công vừa đánh vừa làm, chúng tôi chỉ có nhiệm vụ tuyên truyền đặc biệt lực lượng chính trị trong lòng địch, trong lòng dân. Bộ đội thì cầm súng, mình thì cầm viết.

Theo Nhà văn – Đạo diễn Lê Văn Duy, nguyên phóng viên chiến trường Xưởng phim Điện ảnh Giải phóng, Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam: Thời gian đầu vào ban Tuyên huấn thì có thể nói những người là cha chú chúng tôi, họ cùng ăn cùng ở với chúng tôi và khi đánh giặc cũng là những người dẫn đầu đó thực sự là những tấm gương cho chúng tôi noi theo.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam đã huy động tất cả lực lượng chuyên môn theo các mũi tiến công vào Sài Gòn, vừa tác nghiệp vừa tiếp quản các mục tiêu được phân công.

Vừa công tác vừa chiến đấu, Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam có 548 liệt sĩ, 353 thương binh, hàng trăm chiến sĩ thi đua, dũng sĩ diệt Mỹ và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Các tiểu ban: Thông tấn xã Giải phóng, Nhà in Trần Phú và Điện ảnh giải phóng đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Với thành tích đáng tự hào trên, thay mặt Đảng và Nhà nước, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Lê Hồng Anh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước dành cho Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam, đây vừa là nhiềm vinh dự to lớn đối với các nguyên lãnh đạo, cán bộ, các anh hùng liệt sĩ của lực lượng “Binh chủng không mang súng” nhưng anh dũng chiến đấu trên tất cả các mặt trận, vừa là sự ghi nhận, tri ân của Đảng và Nhà nước với những đóng góp quan trọng của Ban tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam.
 
    
 

BT
Thăm dò khán giả