Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 7, 11/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn vấn đề xử lý tài sản tăng thêm không giải trình được nguồn gốc

(ANTV) - Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 tại phiên họp thứ 26 diễn ra vào chiều nay 10/8. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp về nội dung này.

 

Theo báo cáo, Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) được xây dựng với bố cục gồm 11 chương với 95 điều, quy định quy định về phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng; xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Các phương án xử lý tài sản, thu nhập không giải trình được hợp lý về nguồn gốc tại Điều 57 là vấn đề lớn được các thành viên UBTVQH thảo luận, làm rõ tại phiên họp. Trong đó các đại biểu có ý kiến không đồng nhất về 3 phương án gồm đánh thuế thu nhập, xử phạt hành chính hay đưa ra phán xử.

Trái ngược lại với các ý kiến thảo luận trước đó, ông Nguyễn Thái Học - Phó Ban Nội chính Trung ương cho rằng, phương án xử phạt hành chính là tối ưu nhất, có thể đạt được cả mục tiêu của phương án đánh thuế thu nhập.

Kết thúc buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, đây là một dự án luật rất quan trọng và đã được Quốc hội cho ý kiến tại 2 kỳ họp và dự kiến sẽ được thông qua ở kỳ họp thứ 6 tới để giải quyết những bất cập của Luật Phòng chống tham nhũng hiện hành và cũng là để đáp ứng yêu cầu cụ thể hóa, thể chế hóa nghị quyết của Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ, dù là phương án nào thì cũng phải khẳng định quan điểm thống nhất là tài sản do tham nhũng mà có hoặc có nguồn gốc từ tham nhũng là phải tịch thu. Nếu như có dấu hiệu phạm tội, vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

B.T
Thăm dò khán giả