Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 07:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:17, Thứ 6, 10/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ban an ninh TƯ cục trong đoàn quân giải phóng Sài Gòn

(ANTV) -Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, đầu tháng 4/1975, Trung ương cục miền Nam ra chỉ thị cho quân dân Nam bộ và Nam Trung bộ hãy "táo bạo đánh các điểm then chốt khi có thời cơ". 

   
 
Ban An Ninh Trung ương cục miền Nam vừa làm nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các đồng chí Lãnh đạo Trung ương cục, vừa gấp rút chuẩn bị các phương án phối hợp cùng quân và dân tiến về Giải phóng Sài Gòn.
 
Mặc dù đã ngoài 70 tuổi, thời gian và những gian khổ của chiến tranh đã làm cho bước chân của ông chậm chạp hơn nhiều. Nhưng mỗi năm mấy bận, có dịp là Đại tá Huỳnh Minh Phụng, nguyên Phó cục trưởng Cục Công tác Chính Trị - nguyên Bí thư Thanh niên Cách mạng Ban An ninh Trung ương cục miền Nam vẫn về lại căn cứ.
 
Với ông, về lại căn cứ không chỉ để tưởng nhớ và tri ân những người đồng chí thân thiết đã ngã xuống trên mảnh đất này, mà còn để sống dậy những ký ức hào hùng của một thời oanh liệt. Đặc biệt là những ngày tháng của mùa xuân lịch sử năm 1975, khi Bộ Chính trị ra Nghị quyết 15, Quyết tâm Giải phóng miền Nam. Ngay thời điểm đó Ban an ninh Trung ương Cục Miền Nam đã bắt tay chuẩn bị cho công tác tiếp quản Sài Gòn.
 
Đại tá Huỳnh Minh Phụng, kể lại:" Hồi đó ở trong căn cứ của ban an ninh TƯ trước tiên chúng tôi được học tập nắm quyết tâm chiến lược của Đảng. Bộ Công an ta nắm được quy định nội quy đánh chiếm Sài Gòn, ứng tiếp cho chiến dịch".
     
Thời điểm ấy, chính quyền Sài Gòn tập trung đối phó với các mũi tấn công từ Tây Nguyên, Huế - Đã Nẵng, lo cố thủ Cam Ranh, Ninh Thuận mà không biết rằng, từ cuối năm 1974 Trung ương Cục Miền Nam nói chung và Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam nói riêng đã tiếp nhận vũ khí, khí tài và lương thực, thực phẩm theo đường Trường Sơn, theo Sông Mê -Kông qua Nam Lào vào tới Căn cứ Trung ương ương cục sát biên giới Việt Nam - Campuchia, chuẩn bị cho giờ phút xuất kích tiến về Sài Gòn.
 
Đại tá Huỳnh Minh Phụng, cho biết:" Ngày 22/4/1975 tại đây đoàn xe của ban an ninh sát nhập quân đoàn giải phóng vào đánh chiếm Sài Gòn".
     
Vừa chỉ đạo Ban An ninh các Khu, An ninh các tỉnh chuẩn bị tốt công tác tiếp quản, nhất là nắm danh sách các đố tượng tề ngụy ác ôn, tiếp thu và quản lý tốt hồ sơ địch để lại;  vừa có nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí Lãnh đạo Trung ương Cục, nhưng khi thời cơ đến tất cá đều trở thành những chiến sỹ cầm súng tiến lên phía trước.
    
Ngày 30 tháng 4 năm 1975 lịch sử, trong đoàn quân tiến về giải phóng Sài Gòn có cả những chiến sỹ Ban an ninh Trung ương Cục miền Nam tiến vào Tổng nha Cảnh sát Sài Gòn, Phủ đặc ủy Trung ương tình báo Ngụy và nhiều cơ sở an ninh, tình báo, giải phóng nhiều chiến sỹ cách mạng trong các nhà tù Mỹ - Ngụy góp phần vào chiến thắng trọn vẹn của dân tộc.
 
Trong chiến dịch tiến về Giải phóng Sài Gòn, Thị xã Xuân Lộc là cửa ngõ diễn ra nhiều trận đánh gay go, ác liệt - là trận quyết tử cho trận thắng cuối cùng.  
BT
Thăm dò khán giả