Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:53, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài nói chuyện thu thanh đặc biệt gửi ra tiền tuyến của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn

(ANTV) - Cách đây 46 năm, trong khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra vô cùng ác liệt, tại chiến trường Trị Thiên - Huế, các cán bộ chiến sĩ Ban An ninh đã nhận được một lá thư động viên  khá đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn. Đó  là một cuộn băng ghi âm chính lời của Bộ trưởng. 

CBCS Ban An ninh Khu Trị Thiên Huế nghe băng ghi âm bài nói chuyện của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn tháng 5/1970

46 năm đã trôi qua, nhưng từng lời trong lá thư đến nay vẫn là bài học sâu sắc về đạo đức cách mạng, về sự sâu sát và tấm lòng của người chỉ huy đối với cấp dưới của mình. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, chúng tôi có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, Viện trưởng Viện lịch sử Công an, Tổng cục Chính trị CAND. 

Phóng viên: Thưa Thiếu tướng, với tư cách là nhà nghiên cứu lịch sử trong lực lượng CAND, Thiếu tướng đánh giá như thế nào về tầm quan trọng bài nói chuyện thu thanh của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn động viên các cán bộ chiến sĩ Ban An ninh Khu Trị Thiên Huế năm 1970?

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban 

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban: Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, Viện lịch sử CAND nhận được một bức thư đánh máy ghi lại lời của cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn thu thanh  gửi cho cán bộ chiến sĩ của Ban An ninh khu Trị Thiên Huế ngày 9/5/1970.

Với tư cách là nhà nghiên cứu lịch sử tôi vô cùng xúc động. Có lẽ, chưa bao giờ tôi được đọc 1 lá thư của 1 vị Bộ trưởng mà tình cảm, tâm huyết và tình thương mến của đồng chí Bộ trưởng dành cho những cán bộ chiến sĩ ở mặt trận Trị Thiên Huế cảm động đến như vậy.

Trong lá thư, ngay từ câu đầu tiên “Gửi các đồng chí An ninh Trị Thiên Huế thương mến!...”, thì chúng tôi cho rằng từ “thương mến” đó rất là Huế. Và, có lẽ tất cả những tình cảm của đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn dành cho cán bộ chiến sĩ của Ban An ninh Trị Thiên Huế chính là nằm ở trong câu đó.

Với tư cách là người nghiên cứu, khi xem bức thư này, tôi thấy toát nên mấy điểm rất nhân văn:

Điểm thứ nhất: Như chúng ta đã biết mặt trận Trị Thiên Huế là mặt trận khốc liệt nhất, phức tạp nhất về nhiều mặt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đặc biệt, sau Mậu Thân năm 1968, mặt trận Trị Thiên Huế cũng là mặt trận gặp nhiều khó khăn nhất. Và đồng chí Bộ trưởng đã hiểu rất rõ về tình hình, cũng như  tinh thần chiến đấu,  tinh thần chịu đựng khó khăn, gian khổ của chiến sĩ mặt trận Trị Thiên Huế, cho nên đã thu thanh gửi bài nói chuyện của mình đến cán bộ chiến sĩ ở đó.

Và bài nói chuyện thu thanh này là một trong bản thu thanh phát qua radio và chuyển qua đồng chí Nguyễn Thành Khiêm (tức Bảy Khiêm), khi đó là Phó ban thường trực Ban An ninh khu Trị Thiên Huế.

Đánh giá về bức thư này tôi cho rằng, ở đây thể hiện tình cảm của đồng chí Bộ trưởng đối với cán bộ chiến sĩ An ninh khu Trị Thiên Huế nói riêng, nhưng đồng thời cũng là tình cảm của đồng chí Bộ trưởng đối với CBCS của toàn bộ mặt trận chiến đấu trên chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Điểm Thứ hai: Trong nội dung bức thư của đồng chí Bộ trưởng toát lên một điều đó chính là sự chia sẻ, sự động viên, sự nhắc nhở của đồng chí Bộ trưởng đối với công tác an ninh trên mặt trận Trị Thiên Huế lúc bấy giờ.

Đặc biệt, ngoài chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn, vất vả, phức tạp của tình hình an ninh ở mặt trận Trị Thiên Huế, đồng chí Bộ trưởng cũng nhắc nhở các đồng chí đang chiến đấu trên mặt trận Trị Thiên Huế phải tăng cường đoàn kết, xây dựng cơ sở quần chúng, tiếp tục hoạt động.

Qua lá thư này, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn cũng khẳng định một điều rất quan trọng, đó là chiến thắng của chúng ta nhất định sẽ thành công.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn gặp mặt thân nhân CBCS công an
đang chiến đấu tại chiến trường miền Nam - Tết Mậu Thân năm 1968

Phóng viên: Theo Thiếu tướng, bài nói chuyện thu thanh của Bộ trưởng có tác dụng như thế nào đối với các chiến sĩ ngoài mặt trận? Tại sao thời điểm đó, Bộ trưởng lại lựa chọn hình thức này?

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban: Có lẽ, đây là một trường hợp hiếm có.

Trong cuộc đời nghiên cứu của tôi, cũng chưa bao giờ tôi thấy có một hoạt động của Bộ trưởng chỉ đạo, hoặc là động viên cán bộ chiến sĩ thông qua hình thức thu thanh.

Theo như tôi hiểu, thì điều này cho thấy Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn rất thấu hiểu về tâm trạng cũng như suy nghĩ của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Ban An ninh Trị Thiên Huế  lúc bấy giờ. Cho nên đồng chí muốn chia sẻ khó khăn với  anh em trực tiếp bằng lời nói của chính mình. Đúng là, không có gì động viên sâu sắc hơn, gần gũi hơn là bằng lời nói  trực tiếp.

Và chính những lời nói bằng hình thức thu thanh đó, giúp cán bộ chiến sĩ cảm nhận được tình cảm, thái độ, lòng yêu mến, sự chia sẻ về những sự suy nghĩ của đồng chí Bộ trưởng đối với trách nhiệm về công tác bảo đảm an ninh của cán bộ chiến sĩ Ban An ninh Trị Thiên Huế nói chung lúc bấy giờ.

Tôi cho rằng, có lẽ đây cũng là hình thức mà Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn cũng rất quan tâm đó là sử dụng những  tiến bộ của khoa học kỹ thuật để làm công tác công an, ứng dụng để phục vụ nhiệm vụ công tác công an.

Thông qua hình thức này để đến với cán bộ  chiến sĩ, mà nhất là CBCS đang chiến đấu ở chiến trường một cách gần hơn, rõ hơn, đầy đủ hơn và thể hiện một sự quan tâm sâu sắc hơn đối với hoàn cảnh chiến đấu đặc biệt khó khăn của các cán bộ chiến sĩ Ban An ninh Khu Trị Thiên Huế lúc bấy giờ.

Phóng viên: Đến thời điểm này, đây có phải là bài nói chuyện thu thanh duy nhất của Bộ trưởng gửi  động viện các chiến sĩ ngoài mặt trận không, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban: Theo như nghiên cứu và sự hiểu biết của tôi, thì hiện tại đây là bài nói chuyện thu thanh duy nhất và rất độc đáo của đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn.

Chỉ tiếc một điều, hiện nay bản gốc của bài thu thanh không lưu giữ được mà chỉ có một bản dịch của B90 chuyển cho Ban An ninh Trị Thiên Huế và Ban An ninh Trị Thiên Huế đã giữ lại và chuyển cho Viện lịch sử CAND, coi đây là một tài liệu cực kỳ quý hiếm.

Phóng viên: Từ bài nói chuyện thu thanh của Bộ trưởng cách đây 46 năm, Thiếu tướng có bàn gì về vị chỉ huy ngày hôm nay?

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban: Bàn về vấn đề này, nếu chúng ta có điều kiện thì nên đọc lá thư này của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn gửi cho CBCS của Ban An ninh Trị Thiên Huế.

Ngoài tính nhân văn, sự quan tâm động viên rất sâu sắc của đồng chí Bộ trưởng đối với CBCS trong hoàn cảnh đặc biệt lúc bấy giờ thì chúng tôi thấy có 3 điểm mà người cán bộ, lãnh đạo chỉ huy hiện nay và đặc biệt là cán bộ lãnh đạo cấp cao của lực lượng Công an cũng có thể chia sẻ được.

Đây là hình mẫu rất đời thường, nhưng cũng thể hiện được bản lĩnh lãnh đạo chỉ huy, cũng như những vấn đề người lãnh đạo chỉ  huy trong CAND phải quan tâm, đặc biệt đối với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn gian khổ.

Điểm thứ nhất: Tình cảm của người lãnh đạo chỉ huy đối với cán bộ chiến sĩ cấp dưới, phải thật sự chia sẻ, động viên và thấy rõ được những khó khăn, phức tạp của tình hình và đặt ra được yêu cầu cả về mặt trách nhiệm, tình cảm cũng như tinh thần chiến đấu hy sinh của đội ngũ cán bộ chiến sĩ.

Điểm thứ  hai: Qua nghiên cứu rất kỹ lá thư, tôi thấy toát lên tinh thần chia sẻ về trách nhiệm của Bộ trưởng, người chỉ huy cao nhất của lực lượng công an với cuộc chiến đấu trực tiếp của đội ngũ  CBCS trên mặt trận Trị Thiên Huế lúc bấy giờ.

Đó là đồng chí đánh giá rất cao về những ưu điểm, rồi đề nghị cũng phải làm thế nào để khắc phục khuyết điểm trong công tác, từ phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm  trên cơ sở đó để trưởng thành, tiếp tục rèn luyện để hoàn thành nhiệm vụ

Điểm thứ ba: Tôi thấy lá thư toát lên lòng tin vào chiến thắng. Người lãnh đạo chỉ huy phải reo được vào đội ngũ cán bộ chiến sĩ của mình niềm tin chiến thắng, cho dù có  thể chiến thắng trong điều kiện rất khó khăn. Đồng thời nhắc nhở về tinh thần cảnh giác, tinh thần đồng lòng nhất trí. Nhất trí trong cả phát huy ưu điểm, nhất trí ngay cả trong những khuyết điểm. Từ đó, để tìm được mọi cách, mọi phương thức và cố gắng rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức và tìm ra cách đánh địch tốt nhất, bảo vệ mình tốt nhất và  liên hệ với quần chúng tốt nhất để vươn lên hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó cho lực lượng Công an nhân dân./.

Phóng viên: Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Trang đầu Bài nói chuyện thu thanh của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn

 

Minh Chi (thực hiện)
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng