Thứ hai, ngày 17/02/2020 - 02:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài học tạo thời cơ chiến lược trong giải phóng miền Nam

(ANTV) -Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là sự hội tụ của trí tuệ, bản lĩnh kiên cường, bất khuất và khát vọng tự do, độc lập, thống nhất Tổ quốc của nhân dân ta. Trong đó, nghệ thuật tạo thời cơ và chớp thời cơ đã trở thành yếu tố quan trọng giúp chiến dịch giành thắng lợi hoàn toàn.

 
Đại tá Trần Ngọc Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết, ngay từ giữa năm 74 thì Bộ Chính trị đã chỉ đạo Quân ủy TW và Quân ủy TW đã chỉ đạo Bộ tổng tư lệnh đã thành lập tổ trung tâm trực thuộc Bộ tổng tham mưu nghiên cứu kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam. Tại sao lại giữa năm 74 mà không phải để sớm hơn hay là để muộn hơn chính là vì thời cơ lúc đấy đã chín muồi.
 
Để có được kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam, Bộ Chính trị, Quân ủy TW đã có đến 7,8 lần thay đổi chiến lược để tạo thời cơ và chớp thời cơ một cách hợp lý và hiệu quả.Nổi bật là nghệ thuật phát triển thần tốc theo phương án của thời cơ chiến lược kế tiếp nhau bằng 3 đòn tiến công có ý nghĩa chiến lược ở Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng và Sài Gòn.
 
Ngày 4/3/1975, chúng ta mở chiến dịch Tây Nguyên với trận Buôn Ma Thuột. Bị điểm đúng huyệt  địch choáng váng, rối loạn dẫn đến sai lầm về mặt chiến lược.Chúng buộc phải tháo chạy khỏi Tây Nguyên trong cảnh hoảng loạn và rệu rã. 
 
Đại tá Vũ Tang Bồng, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử - Viện lịch sử quân sự Việt Nam cho hay, sai lầm chiến lược đó nó đã dẫn đến sự đổ vỡ không thể nào tránh được của ngụy quân ngụy quyền Sài Gòn và đương nhiên như thế nó tác động đến những đòn tiến công chiến lược tiếp theo, nó tạo thời cơ cho chúng ta giải phóng Huế và Đà Nẵng rất nhanh.
 
Với những quyết định chính xác, táo bạo và kịp thời, quân và dân ta đã nhanh chóng thực hiện thắng lợi đòn tiến công giải phóng Huế-Đà Nẵng đập tan âm mưu co cụm chiến lược của địch. Tạo ra cục diện chiến tranh hoàn toàn có lợi cho ta.
 
Bộ Tổng tham mưu họp bàn phương án tác chiến trong Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 (ảnh tư liệu)
 
Theo Đại tá Trần Ngọc Long, sau cái thắng lợi của chiến dịch giải phóng Đà Nẵng thì mở ra một cơ hội để chúng ta chớp thời cơ giải phóng biển đảo, giải phóng quần đảo Trường Sa. Tôi cho rằng đây cũng là một vấn đề rất là nhanh nhạy về mặt thời cơ. Nếu lúc bấy giờ chúng ta không giải phóng Trường Sa thì chưa biết cái điều gì sẽ xảy ra bởi vì lúc đấy rất nhiều lực lượng đã có mặt lởn vởn ở xung quanh đấy. Trong thời cơ lớn thì có những thời cơ trong từng chiến dịch, trong từng thời khắc lịch sử có những thời cơ như vậy.
 
Với tinh thần "Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng" cùng với sự nổi dậy mạnh mẽ của quần chúng nhân dân. Ta đã nhanh chóng đè bẹp bộ máy chính quyền Sài gòn. Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã toàn thắng. miền Nam hoàn toàn giải phóng.
 
Trong cái thời cơ lớn của toàn bộ của toàn bộ cuộc tổng tiến công nổi dậy như vậy thì chúng ta lại biết tạo ra thời cơ và chớp thời cơ trong từng thời khắc lịch sử, trong từng cục diện sau mỗi một chiến dịch chúng ta biết tạo ra thời cơ, biết chớp thời cơ để phát triển thắng lợi, phát huy thắng lợi. Đại tá Trần Ngọc Long cho biết thêm.
 
Chiến thắng lịch sử giải phóng miền Nam đã và đang soi đường cho đất nước giành nhiều thắng lợi trên con đường phát triển. Chính trị ổn định, đường lối đối ngoại rộng mở.Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Tất cả là vận dụng tốt bài học thời cơ từ những chiến thắng lịch sử. 
BT
Thăm dò khán giả