Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 10:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 3, 19/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác Hồ với quê hương

(ANTV) - Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nghĩ về quê hương với những tình cảm thiêng liêng và sâu nặng. 

 

Ra đi tìm đường cứu nước với một mong muốn tột bậc là làm sao cho nước nhà được độc lập, nhân dân được tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, được học hành, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn canh cánh một nỗi lòng thương nhớ quê hương da diết.

Trong suốt những năm bôn ba nước ngoài, rồi khi nước nhà được độc lập và cho đến tận những năm cuối đời, Người chỉ sắp xếp được 2 lần về thăm quê hương. Lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1957 và lần thứ hai vào tháng 12 năm 1961.

Trong 2 chuyến thăm quê này, Bác đã trở về Làng Sen (xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An), nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm tuổi thơ của Người.

Ngày về thăm quê, khi lãnh đạo địa phương mời Chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà khách nghỉ, Người cười đôn hậu nói rằng, nhà khách là để tiếp khách, còn tôi là chủ, để tôi về thăm nhà. Lúc này, Bác không còn là một Chủ tịch nước nữa, mà thực sự là một người con về lại nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Khi trò chuyện với bà con nơi quê nhà, Bác đã mở đầu bằng hai câu thơ: Quê hương nghĩa nặng tình cao/ Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình. Và thực sự với Bác, quê hương luôn nặng nghĩa, nặng tình.

Trở về quê hương sau bao năm xa cách, nhưng Bác vẫn nhớ như in những lối vào, chiếc cổng, vị trí đặt các đồ đạc trong nhà, hàng cây trồng, người thân, làng xóm… Những chỗ nào bố trí chưa đúng, Bác đều chỉ dẫn cho mọi người sắp xếp lại.

Trong lần về thăm quê thứ hai năm 1961, cũng dưới gốc đa như 4 năm trước, Bác Hồ đã có cuộc nói chuyện thân mật với nhân dân địa phương. Mở đầu, Người nói: “Năm kia, Bác về thăm làng. Lần này, Bác lại về thăm làng một lần nữa, thấy làng ta tiến bộ rất nhiều…”.

Cũng như lần đầu về thăm, lần này Người không quên căn dặn bà con những công việc cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, Bác luôn dành sự quan tâm đến các cháu thiếu nhi. Cuối buổi nói chuyện Bác bắt nhịp bài ca “Kết đoàn” cho mọi người cùng hát. Cả ngàn người hòa nhịp kết đoàn cùng Bác dưới bóng đa quê hương.

Tình yêu quê hương, lòng thương dân của Bác xuất phát từ đáy lòng và được biểu hiện thành những hành động, lời nói cụ thể trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Và những kỷ niệm trong những lần Bác về thăm quê hay những kỷ vật của Người dành tặng cho quê hương vẫn luôn được mỗi người dân nơi đây khắc ghi, nâng niu, trân trọng.

Thăm dò khán giả