Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 4, 20/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác Hồ và ngày toàn quốc kháng chiến

(ANTV) - Cách đây 71 năm, trước dã tâm và những hành động gây hấn nhằm thôn tính nước ta của thực dân Pháp, để bảo vệ Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa non trẻ và nền độc lập mà cả dân tộc vừa giành được, ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Quyết định mang tính lịch sử ấy của Người đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua thế “ngàn cân treo sợi tóc”, tiếp tục tiến lên giành thắng lợi mới.

Ngày 6/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Hiệp định sơ bộ, khẳng định với Tổng đại diện Pháp tại Hà Nội khi đó là Giăng-Xanh-tơ-ni, Bác đã nói: “Tôi muốn nước tôi được độc lập, và chắc chắn nước tôi sẽ độc lập”. Và lịch sử đã khẳng định quyết tâm của Người, khi hàng triệu người dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên, hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến chỉ với trên 180 chữ được phát động đúng ngày 19/12/1946 đã 1 lần nữa khẳng định ý chí, quyết tâm của toàn dân tộc cầm súng chiến đấu để bảo vệ nền độc lập, tự do  sau khi thực dân Pháp xé bỏ mọi Hiệp định, Tạm ước đã ký.
 
PGS.TS Trần Ngọc Long, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết, lời kêu gọi là 1 hồi kèn xung trận, đồng thời cũng là 1 cái tuyên ngôn, vạch trần dã tâm xâm lược của thực dân Pháp. Tư tưởng cốt lõi là toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến và trường kỳ kháng chiến. Và khẳng định 1 chân lý là dân tộc Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình, nhưng cực chẳng đã thì phải cầm súng và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.
 
Ngay đêm đó, đúng 20 giờ, quân và dân thành phố Hà Nội đã nổ súng mở đầu toàn quốc kháng chiến. Đòn đánh phủ đầu này làm tiêu tan kế hoạch đảo chính, đánh úp của Pháp dự kiến diễn ra vào sáng 20-12-1946 đẩy địch vào thế bị động, đối phó. Sau đó, giam chân chúng tại thành phố Hà Nội hai tháng để hậu phương chuẩn bị cuộc chiến đấu lâu dài.
 
PGS.TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, chúng ta không hề muốn chiến tranh, nhưng kẻ thù buộc chúng ta phải ôm cây súng. Nên nắm được tâm tư nguyện vọng của nhân dân, Người đã ra lời kêu gọi rất đúng lúc, rất kịp thời và hiệu quả. Cái tư tưởng của Người là độc lập tự do là quý nhất có thể phải hy sinh để bảo vệ nó thì chúng ta cũng sẵn sàng hy sinh.
 
Trong Lời kêu gọi, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh quan điểm “chiến tranh toàn dân”, về khởi nghĩa toàn dân, kháng chiến toàn dân là lực lượng vũ trang ba thứ quân. Đây được coi là văn kiện mang tính cương lĩnh quân sự Việt Nam trong suốt giai đoạn kháng chiến đi đến thắng lợi 1975. Và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn gắn liền với hai chữ "toàn dân"
 
 
Thăm dò khán giả