Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 14:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Chủ Nhật, 01/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(ANTV) - Trong các ngày từ 26-28/11, Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (AMMTC 13) và các hội nghị liên quan họp tại Thủ đô Băng Cốc, Thái Lan đã cho thấy quyết tâm của các nước ASEAN và các nước đối tác, đối thoại trong đấu tranh phòng, chống với tội phạm xuyên quốc gia. 

 

Dự hội nghị AMMTC13 và  MMTC +3 lần thứ 10 có các đoàn đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN và 03 nước Đối tác, đối thoại của ASEAN gồm: Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn.

Tại phiên họp toàn thể, các nước đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực đã đạt được trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là trong việc triển khai các thỏa thuận đã được thống nhất tại Hội nghị AMMTC 12 năm 2018 ở Nay-Pi-tô, Myanmar cũng như kế hoạch hành động ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (2016 -2025).

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của hội nghị AMMTC 13, Bộ trưởng Tô Lâm đã thông báo tóm tắt về kết quả phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của Việt Nam từ sau Hội nghị AMMTC 12 đến nay. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh cam kết của Việt Nam tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và hợp hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng trong bối cảnh năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luôn phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực ASEAN, Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu một số kiến nghị để các nước thành viên ASEAN nghiên cứu, thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị AMMTC 13, Đại tướng Tô Lâm, cho biết, các nước ASEAN tiếp tục nghiên cứu, ủng hộ sáng kiến của Việt Nam đưa tội phạm buôn lậu cổ vật thành lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong khuôn khổ SOMTC/AMMTV. Cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN cần tiếp tục duy trì và củng có quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; tạo điều kiện đẩy mạnh trao đổi thông tin, tình hình, xu hướng và chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống ma túy; tăng cường hợp tác điều tra chung và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật. nghiên cứu, đẩy mạnh hợp tác trong thực hiện hiệu quả các yêu cầu tương trợ tư pháp hình sự giữa các nước ASEAN và các đối tác, trong đó ưu tiên đàm phán để sớm tiến tới Ký kết Thỏa thuận về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù, tương trợ tư pháp về hình sự. 

Kết thúc Hội nghị AMMTC 13 đã ra Tuyên bố chung, trong đó hoan nghênh nước Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị AMMTC lần thứ 14 và các hội nghị liên quan trong năm 2020; đồng thời tuyên dương những nỗ lực của nhóm công tác SOMTC về chống khủng bố trong đấu tranh cực đoan hóa và bạo lực cực đoan.

Phát biểu tại Hội nghị AMMTC + 3 lần thứ 10, tổ chức ngay sau Hội nghị AMMTC13, Bộ trưởng Tô Lâm đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cơ chế hợp tác ASEAN +3 với 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong việc góp phần vào hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực Đông Á. Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực hỗ trợ của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong suốt thời gian qua với lực lượng thực thi pháp luật các nước ASEAN.

Thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng và vinh dự khi Hội nghị Tham vấn AMMTC+3 lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị AMMTC lần thứ 14 và các Hội nghị liên quan trong năm 2020.  

Bên lề hội nghị lần này, Bộ trưởng Tô Lâm đã có các cuộc gặp với Trưởng đoàn cấp Bộ trưởng các nước ASEAN gồm Brunei, Lào, Myanmar, Malaysia và đồng chí Vương Tiểu Hồng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Trung Quốc. Tại các cuộc gặp, hai Bên đã cùng trao đổi về lĩnh vực hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan các nước trong hợp tác song phương.

Trước đó, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan./.

BT
Thăm dò khán giả