Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn phẩm "An ninh biên giới"- cầu nối quân dân

(ANTV) - Cách đây 10 năm, một trong những mốc son đáng tự hào của Báo Biên phòng là việc ra đời một ấn phẩm dành riêng cho đồng bào các dân tộc thiểu số và quân dân biên giới - đó là tờ “An ninh Biên giới”.

Ấn phẩm ra đời là cầu nối, gắn kết bền chặt hơn nữa cộng đồng các dân tộc anh em, gắn kết tình quân dân sâu nặng và góp phần đưa miền núi tiến kịp miền xuôi.

Kể từ mốc son đáng tự hào - ngày 22/4/2005, một ấn phẩm chuyên biệt dành riêng cho đồng bào đã được phát hành qua nhiều kênh khác nhau để về tới tận các bản làng biên giới, vùng đồng bào dân tộc và các đồn trạm biên phòng.

Ngoài việc tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phụ trương An ninh biên giới còn chú trọng tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, các hiệp định, hiệp nghị, pháp lệnh, quy chế biên giới và những vấn đề liên quan; thường xuyên phản ánh về mối quan hệ hợp tác xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị cùng phát triển giữa nước ta với các nước láng giềng.

Tuyên truyền về công tác hoạch định biên giới, phân giới cắm mốc; giới thiệu các thiết chế văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, chống lại âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch phá hoại biên giới, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Già làng Siu Thiu, làng Mooc Đen, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho biết: Ngày đó các buôn làng ở đây cũng còn rất khó khăn, việc tiếp cận thông tin là điều rất khó. Từ ngày có báo biên phòng giúp bản, dân làng của mình xây dựng kinh tế, xây dựng văn hóa, xây dựng ruộng nước rất biết ơn báo Biên phòng.

Sau 10 năm ra mắt, phụ trương An ninh Biên giới từ chỗ xuất bản định kì mỗi tháng một số đã tăng trang, tăng kỳ mỗi tháng 4 số với nhiều nội dung, cách thể hiện mới và công tác phát hành cũng đạt hiệu quả cao.

Trong suốt 10 năm, hàng trăm tác phẩm đăng trên phụ trương An ninh Biên giới như “Hành trình tìm lại tộc người La Hủ ở Tây Bắc”, “Con chữ neo bên bờ sóng”, “Những ông già đại đoàn kết”, “Về với buôn làng”, “Đóa hoa Tây Côn Lĩnh”, “Ngăn dòng lũ trắng”… đã xuất sắc được vinh danh tại giải báo chí Quốc gia và cấp Bộ, ngành.

Với những gì đã làm được, báo Biên phòng và đặc biệt là phụ trương An ninh Biên giới  được Ủy ban Dân tộc và các cơ quan quản lý báo chí đánh giá là một trong những tờ báo có nội dung tuyên truyền phù hợp với đối tượng bạn đọc, thông tin gần gũi và hữu ích.

Nói cách khác, Phụ trương An ninh Biên giới đã thực sự tạo được những dấu ấn mang tính chuyên biệt và trở thành niềm tự hào của người làm báo Biên phòng nói riêng và lực lượng BĐBP nói chung.

Ông Hoàng Xuân Lương - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ủy ban dân tộc của chính phủ luôn quan tâm đến những tờ báo trong đó có an ninh biên giới. Báo biên phòng là một trong những tờ báo tốt do đó chúng ta cần tiếp tục đổi mới cả về nội dung, hình thức để làm thế nào đó số lượng tờ báo cũng như chất lượng được nâng lên, phục vụ ngày càng tốt cho đồng bào biên giới và cán bộ chiến sĩ biên phòng.

Trải qua 56 năm, báo Biên phòng đã trở thành một tờ báo có uy tín trong lực lượng vũ trang, trong nền báo chí cách mạng Việt Nam và là phương tiện đồng hành đi lên cùng với sự trưởng thành của lực lượng BĐBP. Sự ra đời của ấn phẩm "An ninh biên giới" càng gắn kết bền chặt hơn nữa cán bộ, chiến sĩ với đồng bào các dân tộc ở biên giới, bờ biển, hải đảo, xứng đáng là một đơn vị xung kích trên mặt trận báo chí của Đảng, hết lòng vì đất nước, vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

BT
Thăm dò khán giả