Chủ nhật, ngày 20/09/2020 - 19:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Chủ Nhật, 13/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

90 năm Xô Viết Nghệ - Tĩnh: Sức mạnh quần chúng làm nên lịch sử

(ANTV) - Cách đây 90 năm phong trào đấu tranh cách mạng trong giai đoạn 1930 - 1931, đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh đã bùng nổ trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam. 90 năm nhìn lại có thể khẳng định chắc chắn rằng, Đảng ta lúc đó dù mới ra đời, còn rất non trẻ nhưng đã thể hiện rõ vai trò, bản lĩnh, uy tín, sức chiến đấu và khả năng to lớn trong việc lãnh đạo, đoàn kết, huy động quần chúng nhân dân; là minh chứng hùng hồn về sự thắng lợi tất yếu của cách mạng Việt Nam và cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam giành độc lập dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

 

 

Năm 1930, ngay sau khi vừa thành lập, Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát động một cao trào cách mạng rộng khắp cả nước.

Ngày 1/5/1930, tại ngã ba Bến Thủy, thành phố Vinh đã diễn ra cuộc biểu tình của hơn 1.000 công nhân đòi giới chủ tăng lương, giảm giờ làm, chia ruộng đất, giảm sưu thuế là sự mở đầu cho cao trào cách mạng 1930-1931.

  Ngày 12/9/1930, phong trào được đẩy lên đỉnh cao với cuộc đấu tranh biểu tình của hơn 8000 nông dân huyện Hưng Nguyên với khẩu hiệu: “Đả đảo chủ nghĩa đế quốc, đả đảo phong kiến”. Đoàn biểu tình xếp thành hàng dài kéo về thành phố Vinh. Thực dân Pháp đã cho máy bay ném bom, xả súng liên thanh vào đoàn biểu tình khiến 217 người chết, 125 người bị thương, 177 nóc nhà bị đốt cháy. Thế nhưng sự đàn áp của thực dân Pháp không ngăn được phong trào đấu tranh của nông dân, mà càng làm cho cuộc đấu tranh thêm sục sôi, chính quyền thực dân ở nhiều làng, xã bị tan rã.

 Trong giai đoạn lịch sử đó, ở hầu hết các tổng, làng xã, thôn đều thành lập một lực lượng được gọi là Tự vệ đỏ. Những chiến sỹ của đội quân Tự vệ đỏ đã cùng với quần chúng nhân dân đấu tranh trấn áp những người phản cách mạng, làm lên thắng lợi đầu tiên của quần chúng công nông dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đội quân Tự vệ đỏ cũng chính là một trong những tổ chức tiền thân của lực lượng CAND sau này.

 Dù chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và còn sơ khai nhưng phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh đã đánh dấu sự chuyển biến căn bản từ đấu tranh tự phát sang đấu tranh tự giác của phong trào cách mạng Việt Nam. Chiến thắng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh chính là một bản thiên anh hùng ca bất diệt trong lịch sử cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định giá trị của tinh thần đại đoàn kết, sức mạnh của quần chúng nhân dân làm lên lịch sử./.

BT
Thăm dò khán giả