Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 4, 02/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

70 năm Quốc khánh - Tự hào bước tới

(ANTV) - Hôm nay ngày 2/9, cả nước lọng trọng kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Kể từ ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng tuyên bố với quốc dân đồng bào và bạn bè thế giới về một nước Việt Nam độc lập. 

Đó chính là khát vọng độc lập tự do, khát vọng vươn lên của một dân tộc bất khuất, kiên cường, quyết rũ bỏ ách nô lệ để đứng lên làm chủ vận mệnh của mình.

Đến nay đã trải qua 70, giữa không khí chộn rộn niềm vui của Ngày Độc lập, chúng ta lại thấy văng vẳng đâu đây niềm hào sảng trong lời Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội  Chủ nghĩa Việt Nam.

Kể từ cột mốc Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945, toàn thể dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu tiến hành cuộc trường chinh vì độc lập và thống nhất, thu non sông về một mối. Trải qua 2 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với những cột mốc lịch sử oai hùng: Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và Chiến thắng mùa Xuân 1975, sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc của chúng ta đã kết thúc thắng lợi. Cả nước lại bước vào hành trình mới, hành trình dựng xây, phát triển, vì dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Kỷ niệm tròn 70 năm Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và ngày Quốc khánh 2/9 là dịp để chúng ta cùng ôn lại và thêm tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc. Nhưng điều quan trọng hơn, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kiểm điểm lại hành trình 70 năm thực hiện những lý tưởng của Cách mạng Tháng Tám, lý tưởng mà vì nó, bao thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, mồ hôi, nước mắt để chiến đấu và lao động. Lý tưởng đó, như Bác Hồ, lúc sinh thời đã nói một cách ngắn gọn là “mong muốn tột bậc” của Bác: “Đất nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.

70 năm đã trôi qua, tình hình thế giới có biết bao đổi thay, nhưng ngọn cờ độc lập dân tộc vẫn luôn được giương cao, tinh thần tự lực, tự cường luôn luôn được đặt ở vị trí hàng đầu trong cuộc phát triển của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.

Cách mạng Tháng Tám của nhân dân Việt Nam-biểu trưng của độc lập dân tộc, người mở đường cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên toàn thế giới để tự giải phóng cho mình khỏi ách áp bức và nô dịch của các thế lực xâm lược ngoại bang, vẫn chiếm giữ một vị trí trân trọng trong đời sống của các dân tộc thuộc địa.

Mặc dầu mỗi đất nước, mỗi dân tộc đều có một con đường riêng trong cuộc đấu tranh để giải phóng và phát triển, song tấm gương Việt Nam, từ Cách mạng Tháng Tám luôn cổ vũ, động viên những người bạn cùng chung số phận, cùng vị trí xuất phát ban đầu, trên mỗi bước đường đi lên của họ.

Đó cũng là nhân tố cơ bản và quan trọng trong sự nghiệp xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị và bình đẳng giữa dân tộc Việt Nam với bạn bè khắp năm châu.  70 năm nhìn lại, chúng ta có thể khẳng định rằng, lý tưởng của Cách mạng Tháng Tám đã và đang trở thành hiện thực trên đất nước ta.

BT
Thăm dò khán giả