Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 5, 02/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

40 năm giải phóng Phú Yên

(ANTV) - Vào những ngày cuối tháng 3 năm 1975, với những chiến thắng giòn giã trên chiến trường Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng và Đường số 5 lịch sử đã tạo thời cơ quyết định cho cuộc tổng tiến công giải phóng tỉnh Phú Yên.

Chiến thắng ngày 01/04/1975 là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần bất khuất, là bản anh hùng ca tuyệt vời về sự hy sinh cao cả, ý chí cách mạng kiên cường của quân và dân Phú Yên; là kết quả của tinh thần chiến đấu quả cảm, dám đánh, biết đánh và quyết thắng của cả 3 thứ quân, và là đòn tiến công quyết định góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Vào những ngày cuối tháng 3 năm 1975, với những chiến thắng giòn giã trên chiến trường Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng và Đường số 5 lịch sử đã tạo thời cơ quyết định cho cuộc tổng tiến công giải phóng tỉnh Phú Yên.

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn tỉnh Phú Yên

Rạng sáng ngày 01/4/1975, quân và dân Phú Yên phối hợp với bộ đội chủ lực Sư đoàn 320 đồng loạt tiến công và nổi dậy, mở trận quyết định giải phóng thị xã Tuy Hòa. 08 giờ sáng ngày 01/04/1975 ta đánh chiếm và làm chủ toàn bộ thị xã Tuy Hòa, ngọn cờ Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay phất phới trên đỉnh Tháp Nhạn. Đến 11 giờ 00 ngày 01/4/1975, bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và nhân dân Phú Yên đã làm tan rã toàn bộ lực lượng ngụy quân, ngụy quyền, giải phóng hoàn toàn tỉnh Phú Yên.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, sư đoàn trưởng Sư đoàn 320- Đơn vị giải phóng Phú Yên 1975 cho biết: "Ngày 1/4 tất cả sư đoàn 320 trong đó có tăng cường sư đoàn 9 phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương của tỉnh đã chiến đấu rất tốt, từ 5h 30 đến 10h 30 đã giải phóng toàn tỉnh Tuy Hòa."

Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng của tỉnh trong chiến tranh, 40 năm sau ngày giải phóng, nhất là qua 26 năm tái lập tỉnh, Phú Yên đã có bước phát triển đáng trân trọng trên các lĩnh vực, cả về quy mô, tầm vóc, diện mạo và chất lượng... góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Thành tựu nổi bật trong 40 năm xây dựng xã hội chủ nghĩa trên quê hương là Phú Yên đã cơ bản thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo. Nền kinh tế liên tục phát triển với tốc độ khá cao và chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Thế mạnh về nông nghiệp được phát huy theo hướng nâng cao hiệu quả, gắn với chế biến và xuất khẩu. Ngành thủy sản tiếp tục khẳng định thế mạnh và là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về khai thác, xuất khẩu cá ngừ đại dương và nuôi tôm hùm xuất khẩu.

Ông Lê Văn Hữu, nguyên CT UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Nhân dân có thể thấy rõ nhất đó là vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng và sự thay đổi trong đời sống xã hội. Nổi bật là thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo."

Ông Sô Minh Nũng, huyện miền núi Sơn Hòa, Phú Yên cho biết: "Đời sống của bà con hiện nay vượt bậc về mặt kinh tế. Ai lên Xuân Hòa cũng có thể thấy nhà cửa không khác gì dưới đồng bằng, con em được học hành đầy đủ."

Kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Phú Yên (1/4/1975-1/4/2015) và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước cũng là năm tiến hành Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đảng bộ Phú Yên đang tiếp tục tập trung thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI.

Tự hào về Ngày giải phóng tỉnh Phú Yên và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân ra sức giữ gìn, phát huy truyền thống yêu nước và những giá trị bền vững của văn hóa, con người Phú Yên vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững mục tiêu cao đẹp và niềm tin sắt đá để xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng giàu đẹp, phú cường, đáp ứng lòng mong đợi của các thế hệ nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả