Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Thứ 6, 30/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

20 năm tham gia APEC: những dấu ấn và chặng đường phía trước

(ANTV) - Sáng 30/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị “Việt Nam và APEC: 20 năm qua và chặng đường sắp tới”. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã khẳng định là thành viên tích cực với nhiều dấu ấn. Đó là lần đầu tiên APEC xác định triển vọng hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) tại Tuần lễ Cấp cao tháng 11-2006, đặt nền móng cho tầm nhìn chiến lược về liên kết kinh tế toàn khu vực, cam kết chung tại Hội nghị Cấp cao Đà Nẵng 2017 về thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở và ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, góp phần quan trọng giữ vững đà hợp tác và liên kết, duy trì giá trị cốt lõi của APEC.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, đây chính là cơ chế hợp tác đa phương lớn mà Việt Nam tham gia, phát huy sự chủ động của Việt Nam trên trường thế giới, đặc biệt khi Việt Nam là nước chủ nhà APEC vào năm 2006 và 2017.

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian 15 đến 20 năm tới có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam:

"Chúng tôi đang nỗ lực hoàn tất các cam kết gia nhập WTO, thực hiện các cam kết liên kết kinh tế quốc tế, đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc,nhiệm kỳ 2020 - 2021, đây là những minh chứng khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam tiếp tục đổi mới toàn diện hội nghị Quốc tế sâu rộng và nâm tầm Quốc tế đa phương.

Việc tổng kết 20 năm tham gia APEC hôm nay cùng với đánh giá 40 năm tham gia Liên hợp Quốc, 12 năm gia nhập WTO, hơn 20 năm tham gia ASEAN và ASEM, là những cơ sở quan trọng để chúng tôi xây dựng định hướng đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam trong thời gian tới."

Trong thời kỳ chiến lược mới, Châu Á Thái bình Dương và APEC tiếp tục là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các thành viên để phát huy vai trò của APEC, hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, năng động, sáng tạo, gắn kết vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả