Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 13:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Thứ 4, 01/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quảng bá sáng kiến khắc phục bạo lực học đường

(ANTV) - Bạo lực học được đang khiến phụ huynh bất an, xã hội lo ngại . Một trong những khán giả quen thuộc của ANTV, Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội khoa học giáo dục tâm lý Hà Nội đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Phẫn lộ, bàng hoàng, đau xót là cảm nhận của bất cứ ai khi xem những clip học sinh đánh nhau hoặc đánh hội đồng bạn học. Tuy nhiên, sau nhiều vụ việc học sinh đánh bạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đến nay vẫn chưa có những giải pháp hữu hiệu. 

Em Đỗ Thịnh Quang, học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: Những vụ việc học sinh đánh nhau cũng thường xảy ra do mâu thuẫn và hầu hết trong các vụ việc học sinh đánh nhau rất ít có các bạn vào can ngăn mà chủ yếu chỉ đứng ngoài xem và cổ vũ.

Cùng ý kiến trên, em Trần Thu Vân, học sinh lớp 11, trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết, em cũng từng chứng kiến nhiều vụ các bạn học đánh nhau nhưng cũng rất ít khi thấy các bạn can ngăn hoặc báo cho thầy cô, mà chủ yếu chỉ đứng ngoài xem và cổ vũ.

Còn em Nguyễn Tuyết Nhi thì cho rằng: Để không tiếp tục bị đánh, các bạn cần báo với bố mẹ gia đình, bạn bè và các thầy cô để có hướng giải quyết. 

Liên quan đến các vụ việc học sinh đánh nhau, theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lí giáo dục Hà Nội, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, thời gian qua có nhiều ý kiến cho rằng cần phải xử lý nghiêm học sinh đánh bạn hội đồng, trong đó có hình thức kỷ luật đuổi học.

Tuy nhiên, ông cho rằng đây không phải là một biện pháp tốt đối với các em, mà phải có hình thức kỷ luật phù hợp, đó có thể là việc lao động công ích tại trường hay những học sinh tham gia đánh bạn thì có thể bị kỷ luật, cảnh cáo trước toàn trường.

Sau đó, giáo viên, nhà trường, gia đình cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc theo dõi, giáo dục quản lý điều này giúp các em phạm sai lầm có cơ hội sửa chữa, hướng tới phục thiện nhân cách.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cũng đề cập đến vai trò truyền thông, trong đó có truyền hình ANTV trong việc lên án kịp thời những hành vi bạo lực học đường. Nhưng ông cũng mong muốn Truyền hình ANTV cần chú trọng và đưa nhiều hơn nữa những nơi có sáng kiến giải quyết vấn đề bạo lực học đường, có như vậy mới góp phần hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

 

Minh Chi
Thăm dò khán giả