Thứ hai, ngày 24/04/2017 - 16:28 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 3, 15/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử phạt cơ sở thu mua phế liệu xả thải độc hại

(ANTV) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng đối với cơ sở thu mua phế liệu của bà Lê Thị Xuân Thông, thị xã Điện Bàn về hành vi chôn lấp, xả thải chất thải rắn không đúng quy định bảo vệ môi trường.

Trước đó, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Quảng Nam đã kiểm tra cơ sở thu mua phế liệu của bà Lê Thị Xuân Thông, qua kiểm tra phát hiện cơ sở này đã chôn lấp, xả 55 mét khối chất thải rắn thông thường trong khuôn viên.

Toàn bộ chất thải rắn này phát sinh trong quá trình chế biến phân loại phế liệu của cơ sở. Điều đáng nói là số lượng lớn chất thải này tồn trữ từ nhiều năm qua mà không có hoạt động xử lý đúng theo quy định bảo vệ môi trường, hơn nữa cơ sở này nằm trong khu dân cư đông đúc nên nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nguồn chất thải này là không thể tránh khỏi.

Ngoài việc xử phạt hành chính 50 triệu đồng, cơ quan chức năng còn yêu cầu chủ cơ sở thuê công ty môi trường xử lý toàn bộ số chất thải rắn trên theo đúng quy định./.

Người dân bức xúc tình trạng ô nhiễm môi trường bủa vây khu dân cư

Bị bủa vây bởi 2 nghĩa trang, 1 bãi rác thải và 1 nhà máy thép. Đó là tình cảnh "cực chẳng đã" của gần 2000 người dân của khối phố 7A, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn và hơn 400 hộ dân thôn Bầu Ốc Thượng, phường Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam khi nhiều năm qua họ phải sống chung với ô nhiễm.

Nghĩa địa nằm trên địa bàn khối phố 7, xã Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn đã tồn tại hơn 40 năm qua. Cách đó chỉ một con đường là nghĩa trang của TP. Hội An. Cả hai nghĩa trang này hầu như đã lấp kín mộ với diện tích gần 100 héc ta. Trong khi đó, khu dân cư khối phố 7A phường Điện Nam Đông với khoảng gần 2000 người sinh sống đã lọt thỏm giữa 2 nghĩa trang khổng lồ này. Người dân của khối phố này hàng chục năm qua sống hoang mang khi sử dụng nguồn nước ngầm. Trong khi nước sạch của nhà máy thì chưa có.

Người dân nơi đây đã kiến nghị, phản ánh tình trạng này nhưng vẫn chưa cơ quan chức năng nào đến kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm, phân tích về việc có hay không sự ảnh hưởng của nguồn nước ngầm tại địa bàn?

Không chỉ vậy, ngay sát vách khối phố là nhà máy thép Việt – Pháp đóng trên địa bàn, trong suốt một thời gian dài, người dân đã kiến nghị về chính quyền về tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn suốt ngày đêm. Cách đây không lâu, tỉnh Quảng Nam đã có phương án di dời người dân lên thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

Và cách đó khoảng hơn 100 mét, ngay trong lòng nghĩa trang của thành phố Hội An là bãi rác thải thuộc thôn Bầu Ốc Thượng, phường Cẩm Hà. Theo người dân thì vào lúc trời nắng nóng, mùi hôi thối theo hướng gió đông nam thổi thẳng vào khu dân cư khối phố 7A và Bầu Ốc Thượng không ai chịu nổi

Thực tế cho thấy, gần 2000 hộ dân của phường Điện Nam Đông và hơn 400 hộ dân của thôn Bầu Ốc Thượng, phường Cẩm Hà, TP.Hội An đang sống chung với ô nhiễm nặng nề từ 2 nghĩa trang khổng lồ, một nhà máy cán thép và một bãi rác lớn. Thiết nghĩ chính quyền các địa phương nên có các phương án hợp lý trong vấn đề giải quyết ô nhiễm, cung cấp nguồn nước sạch để ổn định lòng dân, góp phần giữ vững an ninh nông thôn, đô thị và an ninh cuộc sống trên địa bàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây