Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 16:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý xe taxi ngoại tỉnh vi phạm giao thông trên địa bàn TP Hà Nội

(ANTV) - Hiện nay đang có rất nhiều xe taxi biển kiểm soát, phù hiệu ngoại tỉnh hoạt động thường xuyên trên địa bàn TP Hà Nội. Thậm chí, còn có nhiều trường hợp xe taxi biển kiểm soát TP Hà Nội nhưng phù hiệu thì lại ở tỉnh khác. Điều này đang gây không ít khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình quản lý phương tiện, làm tăng mật độ phương tiện, gây áp lực giao thông và góp phần tạo ra tình trạng ùn tắc giao thông .

 
Bằng lái xe đang bị thu giữ, quá hạn xử lý, biết không có bằng nhưng tài xế taxi mang biển kiểm soát 30A - 44094 vẫn cố tình điều khiển phương tiện .Mặc dù biển số xe là của TP Hà Nội nhưng phù hiệu taxi lại của tỉnh Vĩnh Phúc.
 
Hơn nữa, khi kiểm tra dữ liệu thiết bị giám sát hành trình xe taxi này, kết quả cho thấy phương tiện đã hoạt động thường xuyên trên địa bàn TP Hà Nội. Như vậy, chủ doanh nghiệp đã vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải.
 
Lái xe Trần Văn Hiển nói, em vi phạm lỗi không đeo phù hiệu ATGT thì cái đấy thực sự ra thì em cũng chưa rõ nhiều lắm, nên cũng hơi giật mình. Thì em sang đây, sang Xuân La định lấy cái bằng trước bị lỗi giữ bằng ở đấy thì cũng định lấy.
 
Theo thống kê của sở giao thông vận tải TP Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thủ đô có hơn 19.000 xe taxi được sở GTVT thành phố cấp phù hiệu. Từ năm 2012 cơ quan quản lý nhà nước đã chủ trương không tăng đầu xe để tránh áp lực giao thông đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, qua theo dõi của cơ quan chức năng, hiện nay có tới hơn 2200 phương tiện taxi có phù hiệu taxi tỉnh ngoài nhưng lại hoạt động kinh doanh thường xuyên tại Hà Nội. Đây đều là các trường hợp đã lách luật, khi đăng ký kinh doanh ở địa phương khác rồi đưa xe về Hà Nội để hoạt động.
 
Theo ông Hà Sỹ Việt Bắc - Đội phó đội thanh tra giao thông đường bộ, Sở GTVT TP Hà Nội, lái xe này đã bị tạm giữ bằng lái bằng một biên bản khác và đã hết thời hiệu để xử lý biên bản do đó chúng tôi đã tiến hành lập biên bản doanh nghiệp với lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện.
 
Hà Nội đã cấp đổi toàn bộ phù hiệu xe taxi sang thành màu xanh còn các tỉnh khác không có phù hiệu màu này, do đó để nhận biết xe taxi của Hà Nội thì nhìn phù hiệu có màu xanh còn những taxi không có phù hiệu màu xanh thì là phù hiệu tỉnh ngoài cấp. Tất cả phù hiệu phải dán lên kính chắn gió măt trước bên phải, phía trên của người lái để thuận lợi cho công tác kiểm tra và để cho các hành khách nhận biết. Ông Hà Sỹ Việt Bắc cho biết thêm.
 
 Tăng cường xử lý xe taxi ngoại tỉnh vi phạm giao thông trên địa bàn TP Hà Nội
 
Bên cạnh đó, nhiều taxi mang phù hiệu ngoại tỉnh về Hà Nội hoạt động dường như không chấp hành nghiêm Luật Giao thông. Theo ghi nhận, chỉ trong vòng 30 phút, 3 chiếc taxi có phù hiệu ngoại tỉnh đã bị lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội kiểm tra và lập biên bản tạm giữ với lỗi như không có bằng lái, không mặc đồng phục. Trong đó, ngoài những lỗi phạt các lái xe, chủ doanh nghiệp cũng bị xử phạt liên quan đến vấn đề quản lý hoạt động vận tải.
 
Mô hình và tính chất hoạt động gần như là giao xe cho lái xe không quản lý nên lái xe có rất nhiều lỗi vi phạm ví dụ như từ những lỗi nhỏ như lỗi không măc đồng phục, không niêm yết quy định ATGT, hay có trường hợp đi vào đường cấm nhưng không biết. Ông Hà Sỹ Việt Bắc cho hay.
 
Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, Thông tư 63/2014/TT-BGTVT, hiện chưa có chế tài quy định hay xử phạt xe ngoại tỉnh chạy về Hà Nội đón trả khách. Tuy nhiên khi các chủ doanh nghiệp đăng ký cấp phù hiệu ở mỗi tỉnh thì trong phương án hoạt động đã nêu rõ hình thức kinh doanh, địa điểm hoạt động.
 
Do đó, trong thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội sẽ phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức thanh tra các doanh nghiệp có chi nhánh mở tại các tỉnh và đưa taxi ngoại tỉnh về Hà Nội hoạt động.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng