Thứ năm, ngày 17/08/2017 - 16:55 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm lái xe lỗi vi phạm nồng độ cồn

(ANTV) - Xác định việc xử lý vi phạm nồng độ cồn là nhiệm vụ trọng tâm trong đợt cao điểm xử lý vi phạm giao thông dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9, lực lượng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt trên toàn quốc đã mở đợt cao điểm xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. 

Thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hà Nội cho thấy, ngày ra quân đầu tiên kiểm tra phát hiện và xử lý 19 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 19 phương tiện gồm 2 ô tô và 17 xe máy.

Đáng chú ý là xử lý một trường hợp lái xe ô tô có nồng độ cồn trong máu 0,625 mg/lit khí thở với mức phạt cao nhất là 17 triệu đồng, tước bằng lái xe 5 tháng và giữ phương tiện 7 ngày. Theo lực lượng cảnh sát giao thông, xử lý vi phạm nồng độ cồn gặp rất nhiều khó khăn vì người vi phạm thường có hành vi chống đối, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Trung úy Nguyễn Hữu Minh – Đội cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hà Nội cho biết: "Giả sử nếu người vi phạm nồng độ cồn mà hợp tác thì phối hợp rất dễ, nhưng có nhiều trường hợp giả say, rồi không hợp tác thổi nồng độ cồn  thì đấy là một trong những điểm khó khăn nhất. Cái thứ hai là người ta biết, người ta tránh lực lượng kiểm tra kiểm soát, khi lực lượng ra họ quay đầu, bỏ chạy".

Ngay trong thời điểm sau 12h trưa tại nút giao thông Trần Hưng Đạo – Lê Thánh Tông, thành phố Hà Nội Đội cảnh sát giao thông số 1, Phòng cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hà Nội lập chốt kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên, trong 10 trường hợp kiểm tra thì chỉ có 2 trường hợp đi xe máy vi phạm. Các trường hợp bị xử lý đều thừa nhận đã sử dụng rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện.

Có thể thấy, văn hóa uống bia, rượu bất kể sáng, trưa, chiều, tối đang là thói quen cố hữu trong đời sống của nhiều người dân. Cơ quan chức năng đã nhiều lần khuyến cáo, đã uống rượu, bia thì không lái xe, thế nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe. Hy vọng Nghị định 46 lần này với mức xử phạt nặng sẽ ít nhiều thay đổi được thói quen sử dụng rượu, bia và điều khiển phương tiện để hạn chế những vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ nồng độ cồn vượt mức cho phép.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây