Thứ năm, ngày 24/08/2017 - 02:34 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:58, Thứ 3, 27/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe công nông và những tiềm ẩn vi phạm an toàn giao thông

(ANTV) - Vì đặc tính tiện dụng và phù hợp với địa hình có nhiều đồi rừng, nương rẫy nên trên khắp các tuyến đường ở huyện Buôn Đôn -  tỉnh Đắk Lắk, hàng ngày, số lượng xe máy cày tay, xe công nông của người dân đi lại phục vụ sinh hoạt, sản xuất, vận chuyển nông sản ngày càng tăng lên. 

Theo số liệu của công an huyện Buôn Đôn, hiện trên địa bàn huyện có hơn 3.500 chiếc xe công nông, xe máy cày tay các loại. Tuy nhiên, trên thực tế thì số lượng xe này nhiều hơn và ngày càng tăng lên vì những tiện dụng của nó đối với đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân nơi đây.

Hàng ngày, các hộ dân trên địa bàn huyện thường dùng loại xe này vào rất nhiều việc, từ chở bà con họ hàng đi dự lễ, tiệc, chở người lên nương rẫy, vận chuyển các loại vật dụng, nông cụ, nông sản...

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây là trong hơn 3500 chiếc xe công nông, máy cày tay đó, có rất nhiều xe chưa đảm bảo về an toàn kỹ thuật, có nhiều chi tiết độ chế. Nhiều người lái các loại xe này thì thiếu hiểu biết về luật giao thông đường bộ.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn huyện Buôn Đôn đã xảy ra 13 vụ TNGT, làm 12 người chết và nhiều người bị thương. Trong đó, hơn 1/3 số vụ TNGT là  do các loại xe công nông, xe máy cày tay gây ra, làm chết 2 người, bị thương 10 người và hư hỏng nhiều tài sản khác.

Đã có nhiều văn bản cấm các loại xe máy cày tay, xe công nông chở người lưu hành trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nhưng lâu nay vẫn không thực hiện được.

Còn việc tổ chức kiểm định an toàn kỹ thuật để có giải pháp quản lý khi đưa các loại máy cày tay, xe công nông này ra tham gia giao thông trên các tuyến đường vẫn là một bài toán khó không chỉ đối với huyện Buôn Đôn mà nhiều nơi khác.

Thực trạng này đòi hỏi các thôn, buôn, xã, huyện, cùng các cơ quan chức năng phải tiếp tục tập trung nghiên cứu, tham mưu để đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc tổ chức kiểm định an toàn kỹ thuật, quản lý, hướng dẫn, nhắc nhở và xử lý những người lái các loại xe công nông, xe máy cày tay vi phạm an toàn giao thông.

Còn về phía các hộ dân có sử dụng xe công nông, xe máy cày thì phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc bảo dưỡng, tu sửa xe của mình cho đảm bảo an toàn kỹ thuật, không được độ chế để tăng vận tốc, nghiêm cấm chở người trên thùng xe và khi đưa xe ra đường phục vụ sinh hoạt, sản xuất, chở nông sản phải có ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây