Chủ nhật, ngày 20/08/2017 - 01:36 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 5, 04/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt kiều Mỹ khuyên bà con không tin kẻ xấu vượt biên trái phép

(ANTV) -Thời gian gần đây, nhiều Việt kiều ở Mỹ trở về Gia Lai thăm thân đã lên án mạnh mẽ hành vi lừa dối, trục lợi của Ksor Kơk và tay chân của y ở Mỹ. Đồng thời cảnh báo người dân không tin, không nghe FULRO vượt biên trái phép.

 
Những ngày cuối năm 2015, sau 6 năm tha phương, vợ chồng ông Siu Tel, Việt kiều ở Mỹ mới có dịp về thăm thân ở tổ 18, thị trấn Phú Thiện, Gia Lai. Năm 2001, Siu Tel tham gia hoạt động FULRO và phải trả giá bằng 5 năm về tội gây rối trật tự công cộng. Mãn hạn tù được 4 năm, Siu Tel đưa vợ và 2 con sang Mỹ, để lại 4 người con ở quê nhà.
 
Hiện nay, gia đình ông sống ở Bắc Carolina bằng đồng lương làm thuê cho một công ty công trình đô thị. Vợ ông không xin được việc làm. Cuộc sống vất vả, khổ cực khiến ông sớm nhận ra luận điệu xúi giục và những lời hứa hẹn của Ksor Kơk chỉ là lừa dối để phục vụ lợi ích cá nhân của y.
 
Ông Siu Tel cho biết, những người bên đó ai theo Kơk mà chưa có việc thì đóng cho Kơk 300$ mỗi tháng, ai có việc thì từ 1000$ trở lên để nó mua xe, làm nhà bên đó, tiền bạc tham ô. Nhưng những người nghe nó, không bảo lãnh được con, không mua được nhà, vì nó đã lấy tiền những người đó đóng góp để xây dựng cho gia đình nó, mua xe đẹp.   
 
Ông Siu Tel thẳng thắn chia sẻ mình và rất nhiều người khác từ lâu đã không tham gia vào tổ chức FULRO lưu vong ở Mỹ do Kơk cầm đầu, chỉ tập trung làm ăn lo cho gia đình. Ông cũng chứng kiến cảnh nhiều nhiều kiều bào thất nghiệp, sống lay lắt nên dù rất muốn về Việt Nam, họ cũng không thể sum họp gia đình dù chỉ một lần.
 
Ông Siu Tel tại một buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với dân làng 
 
Ông Siu Tel, cho biết, chúng tôi bên đó không thích, tự làm công ty để sinh sống. Số người theo Kơk cũng làm công ty thôi, lấy số tiền đó nộp cho Kơk chứ chúng tôi thì làm ra sản phẩm, tiền đem về cho vợ con chứ không nộp cho Kơk.
 
Được trở về thăm quê hương vào dịp giáp Tết, vợ chồng ông Siu Tel mừng vui khi quê hương đổi mới, giàu đẹp. Trẻ em được đến trường, đường đi được bê tông hóa. 4 người con đã có cuộc sống ổn định, những đứa trẻ được vui vầy bên cha mẹ, không phải chịu cảnh chia cắt như ông bà.
 
Tại các buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kiểm điểm các đối tượng tổ chức các hoạt động lừa phỉnh, dụ dỗ người vượt biên trái phép ở huyện Phú Thiện diễn ra vào cuối tháng 12-2015 và đầu tháng 1-2016, ông Siu Tel đã tình nguyện đến chia sẻ với hơn 600 lượt người dân về cuộc sống khó khăn ở Mỹ, vạch trần bản chất và âm mưu thâm độc của Ksor Kơk và FULRO lưu vong để bà con không tin, không nghe chúng lừa phỉnh và hiểu được không đâu bằng quê hương mình. 
 
Già làng Siu Weng, làng Plei Kmek, Phú Thiện, Gia Laicho biết, ông Tel về quê thực lòng khuyên bà con không nghe theo FULRO vượt biên trái phép. Bà con nghe vậy thì biết rõ từ trước giờ Ksor Kơk chỉ lừa phỉnh dân mình, lợi dụng chống phá đại đoàn kết, chống phá Đảng, Nhà nước mình.
 
Thời gian qua, được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và sự tha thứ của buôn làng, những người bỏ gia đình, buôn làng đi tìm “Miền đất hứa” năm xưa đã trở về thăm quê hương sau nhiều năm lạc lối. Họ có điểm chung là đều trải qua cuộc sống cực khổ ở xứ người và đều tha thiết hướng về quê hương.
 
Có thể thấy, bản chất phản động, lừa dối của Ksor Kơk ngày càng lộ rõ qua góc nhìn từ những Việt Kiều từng bị Kơk lừa. Và nước Mỹ không phải là thiên đường với cuộc sống “không làm mà vẫn có ăn” như một số người đang tưởng tượng. Đây cũng là lời cảnh báo, thức tỉnh người dân chớ tin luận điệu xuyên tạc, lừa phỉnh của FULRO lưu vong, ôm mộng đổi đời ở “miền đất hứa” để rồi chuốc lấy hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình.
 
 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây