Thứ tư, ngày 23/08/2017 - 19:04 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ nạn nhân trở thành đầu mối buôn người

(ANTV) - Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu hiểu biết, nên nhiều thiếu nữ ở một số huyện miền núi Quảng Ngãi bị những kẻ xấu lừa gạt bán sang Trung Quốc. Việc ngăn chặn tình trạng này không phải một sớm một chiều, mà có sự đồng loạt vào cuộc của cá ban ngành, địa phương. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân.

Đến khi bị tuyên án 24 tháng tù giam về tội mua bán người vào đầu tháng 6/2016, bị cáo Đinh Thị Trà, 26 tuổi, ở thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi mới biết việc làm của mình là phạm pháp.

Năm 2014, sau khi sang Trung Quốc lấy chồng, Đinh Thị Trà nghe lời mẹ chồng người Trung Quốc về Việt Nam đưa phụ nữ sang Trung Quốc bán lấy tiền. Trực tiếp Đinh Thị Trà về quê huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi lần lượt tổ chức dụ dỗ đưa 5 phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng. Qua việc làm này Trà và đồng bọn thu lợi bất chính số tiền hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng Đinh Thị Trà khai nhận: Tôi không nghĩ mình phạm pháp, nghe lời mẹ chồng về đưa các phụ nữ qua Trung Quốc bán lấy tiền. Mà họ cũng muốn qua Trung Quốc nên tôi đưa họ qua.

Hiện nay một số phụ nữ bị Đinh Thị Trà bán qua Trung Quốc lấy chồng vẫn không thể về lại Việt Nam. Do phía nhà chồng khống chế, giam lỏng, cắt đứt liên lạc.

Qua tìm hiểu, đa số những thiếu nữ bị lừa bán Trung Quốc đều có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi đó nhiều đối tượng ở xa đến hoặc là người đã từng lạ nạn nhân bị bán sang Trung Quốc tiếp tục quay về lừa thiếu nữ ở quê.

Anh Đinh Văn Bay, Phó Trưởng Công an xã Sơn Long, cho biết: Đầu tiên Đinh Thị Trà bị lừa sang Trung Quốc lấy chồng. Sau đó quay về lại quê lừa nhiều thiếu nữ khác bán sang Trung Quốc.

Hơn bao giờ hết, các nạn nhân được trở về rất cần sự chia sẻ bảo bọc của gia đình và xã hội để sớm hòa nhập với cộng đồng. Số nạn nhân còn ở bên Trung Quốc cần sự vào cuộc ngành chức năng đưa họ về.  Đây cũng là bài học cảnh tỉnh những nạn nhân và các phụ nữ miền núi trước sự lừa gạt cám dỗ của bọn buôn bán người qua biên giới./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây