Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:43, Thứ 3, 06/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm vận chuyển ma túy hướng ra đường biển

(ANTV) - Tội phạm ma túy ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong thời gian qua, loại tội phạm này đã xuất hiện trên đường biển đã gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng. Với địa bàn rộng lớn, dễ che giấu và phi tang nếu bị phát hiện nên đường biển đang được tội phạm ma túy chọn là địa bàn ưu tiên số 1 để vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn.

490 bánh ma túy được che giấu trong các bình ga công nghiệp chở trên tàu hàng nghìn tấn đã bị lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ trong năm 2015.

Theo lực lượng chức năng, nếu không có nguồn tin thì dù nghiệp vụ có tinh thông, máy móc có hiện đại cũng khó có thể phát hiện số lượng ma túy này.

Trung tá Hoàng Văn Nam, Đội trưởng Đội PCTPMT, Phòng PCTPMT, Cục Nghiệp vụ & Pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: "Trong đấu tranh với chuyên án 490 bánh ma túy giấu trong bình ga đối tượng được tổ chức chặt chẽ, có cả đội quân dò đường đi trước và luôn sử dụng hàng nóng để chống trả lực lượng chức năng."

490 bánh ma túy được che giấu trong các bình ga công nghiệp chở trên tàu


Hiện nay trên cả nước có hàng trăm cảng biển, cửa biển, đảo là địa bàn trung chuyển đưa ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác hay đi các tỉnh, thành trong nước.

Với tội phạm ma túy nội địa thì tàu cá ngư dân, tàu khách, tàu vận tải cỡ nhỏ đến tầm trung là lựa chọn số 1 để cất giấu cũng như vận chuyển ma túy.

Còn tội phạm ma túy quốc tế thường dùng tàu siêu trường, siêu trọng và cách ngụy trang phổ biến là giấu trong các cong ten nơ.

Đường biển là ưu tiên số 1 của tội phạm ma túy

Đại tá Lê Thế Trung, Trưởng Phòng PCTPMT, Cục Nghiệp vụ & Pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: "Đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển đòi hỏi phải có sức khỏe rất tốt, chịu đựng được sóng gió cấp 7, cấp 8 bởi hiện nay càng lúc sóng to gió lớn thì tội phạm ma túy lại càng vận chuyển ma túy vào VN. Bên cạnh đó nếu chúng ta có nguồn tin mà quá trình khám xét không phát hiện ra cất giữ ma túy thì chúng ta cũng phải đối mặt với những vụ kiện quốc tế."

Theo lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy trên biển, hiện tại vùng biển nước ta cũng đã hình thành các đường dây vận chuyển, buôn bán, sản xuất ma túy xuyên quốc gia với những thủ đoạn mới hết sức tinh vi, phương tiện hiện đại như định vị vệ tinh, thậm chí dùng cả tàu ngầm mini để vận chuyển. Đây là những thách thức không nhỏ đối với các lực lượng chức năng khi đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng