Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 08:44 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng người dân xuất cảnh trái phép ở Yên Bái

(ANTV) -Tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê trên địa bàn tỉnh Yên Bái diễn biến hết sức phức tạp trong những  năm trở lại đây. Điều đáng nói toàn bộ số lao động này đang hoạt động chui, trái pháp luật tại Trung Quốc khi không có sự thỏa thuận về hợp tác lao động, thực trạng này đang rình rập những rủi ro khó lường. Thực tế cuộc sống bên kia biên giới liệu có đúng như nhừng gì họ mong muốn hay không. 

Tin vào lời hứa về công việc không vất  vả với mức lương  cao  7 – 8 triệu đồng/ tháng của một đối tượng môi giới, bà Tăng Thị Vương, xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và 6 người khác đã  rủ nhau đi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm thuê.

Tại đây, trái ngược những gì bà Tăng và mọi người cùng đi nghĩ, họ phải lao động cực nhọc, thời gian làm việc nhiều từ 7h sáng đến 22h30 đêm với mức lương từ 1- 3 triệu đồng, điều kiện ăn ở khó khăn, thiếu thốn, làm 3 tháng thì 2 tháng không được trả lương. Do quá vất vả, Bà  Tăng và những người cùng đi đã trốn ra ngoài để tìm đường về Việt Nam.

Bà Tăng Thị Vương tâm sự, chúng tôi ăn không đầy đủ, không chịu được. Tiền thì trả không đủ, làm thì mỗi ngày tăng ca nhiều tiếng và nặng nhọc quá chung tôi không chịu được, già rồi không chịu được rủ nhau trốn đi ra ngoài không biết nói, không biết hỏi ai và bị Công an bắt nhốt. giờ mong mọi người không sang đó làm thuê nữa, làm tiền không được, không đủ ăn”.
 
Do đời sống kinh tế khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên dễ bị các đối tượng môi giới lợi dụng, rủ rê đưa sang Trung Quốc bất hợp pháp.Chỉ riêng từ năm 2015 đến nay đã có hàng nghìn trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trong đó tập chung chủ yếu ở các huyện Văn Chấn, Văn Yên và Yên Bình… Các trường hợp xuất cảnh trái phép chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Cao Lan.

Công an tỉnh Yên Bái tăng cường biện pháp tuyên truyền ngăn chặn và hạn chế tình trạng xuất cảnh trái phép

Trao đổi ANTV, ông Sạch Văn Mùi - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết, các đối tượng vào địa phương không thông qua chính quyền địa phương, thường lén lút vào vào các vùng sâu, vùng xa đồng bào dân tộc, các hộ đi không thông qua chính quyền địa phương, coi như xuất cảnh là đi lam, rủ đi là đi thôi, hôm nay đến gặp phát cảm thấy ưng thuận cái là đi do vậy gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý”.

Trên thực tế, các trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc gặp rất nhiều rủi ro vì không biết tiếng Trung, chủ yếu là lao động tự do, lao động “ chui” nên không được cơ quan chức năng của Trung Quốc bảo hộ. Một số trường hợp còn bị ngược đãi, bị ép làm gái mại dâm, bị lừa bán vào các đường dây buôn người với nhiều mục đích khác nhau, không còn cơ hội để trở về quê hương.

Trước tình hình đó, lực lượng công an tỉnh Yên Bái đãtăng cường công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể cơ sở của huyện để tuyên truyền phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế tình trạng xuất cảnh trái phép  góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đại úy Hoàng Ngọc Tuân - Phó Trưởng Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho rằng, cần tạo việc làm cho người dân, nâng cao đời sống vật chất và tình thần cho người dân. Cần làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu trên điọa bàn, kịp thời phát hiện những trường hợp vắng mặt trên địa phương không rõ lý do, lập danh sách theo dõi để có biện pháp xuer lý. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân không xuất cảnh trái phép.

Một bộ phận người dân vẫn ảo tưởng đi tìm cơ hội đổi đời, làm giàu bằng con đường xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Thế nhưng thực tế cuộc sống bên kia biên giới lại trái ngược lại với những gì họ nghĩ. Trong câu chuyện xuất cảnh trái phép, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp địa phương, các lực lượng chức năng thì người dân cũng cần phải nâng cao nhận thức pháp luật để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây