Thứ bảy, ngày 21/04/2018 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:57, Chủ Nhật, 12/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ phạm trộm cắp đi báo án bị cướp giật

(ANTV) - Nạn nhân của những vụ cướp tài sản táo tợn gây hoang mang dư luận cũng chính là thủ phạm, chợt nghe tưởng chừng phi lý, nhưng sự thật này đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương ở tỉnh An Giang. 

Ngày 8/6/2016, lực lượng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Long Xuyên tiếp nhận tin báo của Vũ Thị Thanh Xuân, cư trú huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là kế toán của doanh nghiệp xăng dầu "Lê Ngọc" ở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang bị đối tượng xấu khống chế cướp tài sản.

Theo tường trình, khoảng 15 giờ ngày 8/6, Xuân được chủ doanh nghiệp giao 130 triệu đồng mang đến ngân hàng để giao dịch, trên đường đi thì bị 2 thanh niên đi xe gắn máy, mặc áo khoác, đeo khẩu trang khống chế, buộc Xuân phải điều khiển xe đến nơi vắng mở cốp xe cướp toàn bộ số tiền và 2 ĐTDĐ.

Trung tá Nguyễn Quang Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP. Long Xuyên, An Giang cho biết: "Sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát hình sự đã bố trí lực lượng xuống hiện trường thẩm tra, xác minh, thu thập thông tin theo trình bày diễn biến vụ cướp đối với cô bị hại này. Qua quá trình thẩm tra xác minh, lực lượng cảnh sát hình sự đi đến nhận định có khả năng vụ cướp này không xảy ra trong thực tế, vì theo trình bày đoạn đường bị hại này bị đối tượng khống chế rất xa, khoảng 07km, trên đoạn đường đi thì rất nhiều cơ hội để cô này thoát khỏi sự khống chế của đối tượng nhưng vẫn đi làm theo."

Đối tượng Vũ Thị Thanh Xuân thừa nhận hành vi của mình

Qua thu thập chứng cứ kết hợp với biện pháp nghiệp vụ sắc bén của điều tra viên. Chỉ sau 2 giờ, đối tượng Vũ Thị Thanh Xuân đã phải thừa nhận hành vi chiếm đoạt số tiền 130 triệu đồng của doanh nghiệp Lê Ngọc tiêu xài vào mục đích các nhân. Sau đó, đến cơ quan Công an trình báo là bị cướp với mục đích là hợp thức hóa số tiền nói trên.

Cô Lê Thị Tuyết, chủ doanh nghiệp xăng dầu Lê Ngọc, huyện Châu Thành, An Giang cho biết: "Nó làm cho mình cũng 5, 6 năm nay rồi thì thấy cũng tin tưởng giao đi số tiền có khi cũng nhiều, có khi cũng ít, từ đó tới giờ mỗi lẫn đếm tiền dư nó cũng trả lại cho mình. Giờ gặp trường hợp này cùng sợ rồi, cũng phải cẩn thận hơn, sau này cũng phải tự mình đi. Tại vì nhân viên mình tin tưởng nó bao nhiêu năm nay, nhiều khi thấy nó vất vả mình cũng cho tiền thêm chứ mình có keo kiệt gì với nó đâu, nó làm như vậy làm cho mình mất lòng tin sau này đâu giám giao cho ai nữa."

Trước đó, Công an phường Mỹ Thạnh cũng tiếp nhận tin báo của bà Diệp Thị Hương, trú phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên bị 3 thanh niên bịt mặt khống chế, cướp của bà 1 chiếc lắc vàng 24k, trọng lượng 3 chỉ và một đôi hoa tai.

Bà Diệp Thị Hương dựng hiện trường bị cướp giả vì bị lừa tiền

Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng Công an xác định đây là vụ dựng hiện trường giả. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, bà Hương khai nhận bị một người bán vé số lừa tiền. Tuy nhiên, sợ bị chồng mắng nên đã trói tay ra phía sau rồi truy hô giả bị cướp.

Trung tá Nguyễn Quang Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP. Long Xuyên, An Giang cho biết: "Đội Cảnh sát hình sự cũng khuyến cáo đối với các Công ty, doanh nghiệp khi có đi giao dịch số tiền lớn mà giao cho nhân viên đi thì mình cũng nên bố trí những người thân trong gia đình, những người mình có thể tin tưởng được, nhằm tránh tạo ra các sơ hở để đối tượng nhằm vào chiếm đoạt tài sản rồi báo tin giả gây khó khăn cho cơ quan điều tra."

Qua nhiều vụ án cho thấy, dựng hiện trường giả xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Cho dù xuất phát từ động cơ, mục đích nào thi hành vi này đều đáng bị lên án, bởi vì không chỉ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự mà còn làm mất thời gian, công sức của lực lượng chức năng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng