Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:11, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu giữ hơn 1 tấn lá khô chứa chất ma tuý cực mạnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

(ANTV) - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa cho biết, đơn vị đã phối hợp với lực lượng Công an liên tiếp phát hiện, ngăn chặn 5 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 1,1 tấn lá khô lạ, thường gọi lá “KHAT”, chứa chất ma tuý Cathinone cực mạnh, bị cấm sử dụng tuyệt đối trong y học và đời sống xã hội theo quy định của Chính phủ.

Các vụ việc bị bắt giữ tại Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là một điển hình của phương thức, thủ đoạn mới. Sau khi thẩm lậu được vào Việt Nam, một lượng lớn lá “KHAT” đã qua mặt được Cục Kiểm dịch thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và được cấp giấy phép để xuất khẩu đi thị trường Mỹ với tên gọi “lá HENNA”, xuất xứ Việt Nam.

Lợi dụng chính sách ưu đãi, doanh nghiệp đã khai báo như trên để được miễn kiểm tra. Tuy nhiên,  vụ việc đã được lực lượng hải quan phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ kịp thời.

Với hơn 1,1 tấn lá “KHAT” trên, nếu xuất được trót lọt đến các nước như Mỹ, Úc, Anh sẽ có trị giá ước tính hơn 2,2 triệu USD, và nếu chúng thẩm lậu số ma túy trên vào nội địa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai thế hệ trẻ của Việt Nam, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; làm phát sinh thêm hàng ngàn con nghiện và sẽ thiêu đốt hàng trăm tỷ đồng.

Đây là loại ma túy mới, nhưng độc hại hơn thuốc phiện gấp 500 lần. Việc sử dụng lá “Khat” sấy khô khiến mắt mờ, dễ nổi nóng, ra mồ hôi nhiều, nhịp tim tăng, co giật, khó thở, chảy máu mũi, suy nhược, rối loạn tâm thần, gây ảo giác, trực tiếp gây ra cái chết cho nhiều người.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng