Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:07, Thứ 7, 25/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường vật liệu nổ ngầm ở Quảng Nam

(ANTV) - Với vùng đất luôn sôi động hoạt động khai thác khoáng sản, trong đó  khai thác vàng cả có phép và trái phép như Quảng Nam, nhu cầu cung cấp vật liệu nổ cho hoạt động này là rất lớn. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp được cấp phép sử dụng vật liệu nổ mới được mua vật liệu nổ phục vụ cho hoạt động này và con số này khá ít.

Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép vẫn tiếp diễn như thời gian qua thì phải kể đến một thị trường ngầm mua bán trái phép vật liệu nổ đã và đang diễn biến rất phức tạp.

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2016, Công an tỉnh Quảng Nam đã phá 2 đường dây mua bán trái phép vật liệu nổ với số lượng cực lớn đã cho thấy sự nhức nhối của vấn đề này.

Mới đây nhất, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam vừa triệt phá thành công chuyên án lớn về mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ với số lượng tang vật khá lớn gồm 2.964kg thuốc nổ, 7.000 kíp điện, 3.000 kíp đốt và 1.500 dây cháy chậm, bắt giữ 5 đối tượng trong 1 đường dây mua bán trái phép vật liệu nổ .

Cầm đầu là Phạm Phong SN 1952, trú Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, là giám đốc công ty TNHH Sơn Hà, một công ty có chức năng khai thác vàng tại huyện Tiên Phước và công ty này được phép mua, sử dụng vật liệu nổ phục vụ hoạt động khai thác của công ty. Tuy nhiên, nhiều năm liền, việc khai thác vàng có phép của công ty bị thua lỗ khiến Phong nảy sinh ý định sai trái. Phong mua vật liệu nổ có phép rồi “tuồn” ra ngoài, nâng giá lên gấp 5 lần để bán cho các bãi vàng trái phép.

Toàn bộ số vật liệu nổ đối tượng mua đề được tuồn ra ngoài đều thông qua các đối tượng khác trong đường dây, đến tay các chủ khai thác vàng trái phép khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, và hoạt động này đã diễn ra nhiều lần.

Qua vụ án, đã làm hé lộ việc mua bán trái phép chất liệu nổ với số lượng lớn giữa các doanh nghiệp được cấp phép tại tỉnh Quảng Nam. Theo tìm hiểu, trong quá trình mua bán, các doanh nghiệp đã “phù phép” nhiều giai đoạn, thủ tục để hợp thức hóa giấy tờ, qua mặt cơ quan chức năng. Từ đó có thể khẳng định, việc quản lý vật liệu nổ đang có một lỗ hổng lớn khiến các kẻ gian lợi dụng. Công an tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang điều tra làm rõ những vụ việc này.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng