Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 00:17 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 4, 13/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thâm nhập công trường vàng lậu Tam Lãnh

(ANTV) - Từ lâu, vấn nạn khai thác vàng trái phép, kéo theo nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự luôn là nỗi nhức nhối ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Những ngày giáp Tết Bính Thân này, tình hình khai thác vàng trái phép ở Tam Lãnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Sau gần 2h đồng hồ đi bộ, cán bộ chiến sĩ Đồn Công an Tam Lãnh, huyện Phú Ninh mới đến được một trong những điểm khai thác vàng trái phép có quy mô lớn tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu, Tam Lãnh.

Những vạt đồi nham nhở, những cánh rừng tan hoang, những người khai thác vàng trái phép nhốn nháo trốn chạy là hình ảnh thường thấy ở đây.

Tại nơi khai thác vàng trái phép của Nguyễn Đình Thanh trú thôn 3 xã Tam Lãnh. Cách đây một tháng, Thanh đã bị lực lượng chức năng đẩy đuổi ra khỏi địa bàn, bản thân Thanh cũng đã ký cam kết không tái phạm. Song, thực tế tại hiện trường khai thác khá quy mô, các hoạt động đào đãi vàng chỉ mới dừng lại ít phút đồng hồ trước khi đoàn truy quét đến nơi.

Ông Nguyễn Đình Thanh nói: Dạ em cũng biết mình sai, nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn, làm không ra tiền, ở nhà ruộng vườn cũng ít, nương rẫy thì không có, ba mẹ thì già yếu. Em cũng mong chính quyền địa phương giúp đỡ em về nhà làm, chứ trên này làm cực lắm, chịu không nổi.

Tại khu vực Suối Tre, có hàng chục lán trại, hầm khai thác vàng trái phép và hàng chục phu vàng đều là người dân ở xã Tam Lãnh. Điệp khúc, “truy quét-trốn chạy lên núi cao, hết truy quét chui ra làm lại” vẫn thường xuyên diễn ra ở đây, bất chấp nguy hiểm bất chấp những hiểm nguy sạt đồi, sập hầm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đại úy Lê Anh Việt, Phó đồn công an Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam cho biết: Người dân ở Tam Lãnh sống bằng nghề vàng, một ngày họ làm vàng kiếm từ 150 đến 200 ngàn đồng, họ không có ngành nghề ổn định. Sau khi truy quét người dân đã lên dựng lán trại và tiếp tục làm, tình trạng đó tiếp diễn thường xuyên và liên tục.

Theo báo cáo của công an huyện Phú Ninh, năm 2015, đơn vị đã phối hợp với địa phương, các lực lượng chức năng tổ chức hàng trăm đợt truy quét, phá hủy 244 máy móc dụng cụ, phương tiện dùng làm vàng, đẩy đuổi hơn 610 phu vàng trái phép ra khỏi địa bàn. Song các phu vàng đa phần là người dân nghèo ở Tam Lãnh, không nghề nghiệp ổn định, không đất sản xuất nên đâu lại vào đó.

Thượng tá Lê Hữu Hoa, Trưởng công an huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đề xuất: Kiến nghị của công an huyện Phú Ninh và các cấp chính quyền là tạo điều kiện có công ăn việc làm cho số người dân này thì mới giải quyết căn cơ làm vàng trái phép ở Tam Lãnh.

Trong khi chờ đợi những giải pháp, thì hiện tại cán bộ chiến sĩ đồn công an Tam Lãnh vẫn đang ngày đêm nỗ lực chốt chặn, truy quét đẩy đuổi. Bởi dịp tết nguyên đán luôn là thời điểm rộn ràng của việc đào đãi vàng trái phép.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây