Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:16, Thứ 3, 10/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Nguyên siết chặt quản lý vật liệu nổ trong khai khoáng

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 28 mỏ khai thác đá, sử dụng nhiều thuốc nổ. Tuy đã được các ngành chức năng kiểm tra, nhắc nhở nhưng trong quá trình sản xuất  vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thất thoát vật liệu nổ ra bên ngoài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

  

Hơn 20kg thuốc nổ công nghiệp là tang vật của đối tượng  Trần Văn Nam, sinh năm 1978, trú tại tỉnh Thái Nguyên vừa được công an huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên bắt giữ khi đang trên đường đi tiêu thụ. Tại cơ quan công an, đối tượng Nam khai nhận lấy trộm số thuốc nổ trên tại mỏ đá Hiên Bình.

Đối tượng Trần Văn Nam nói, trước đây tôi làm mỏ, quá trình nổ mìn thừa thì để lại hôm sau làm. Sau này tôi nghĩ mỏ này cũng thế nên nảy sinh ý định trộm cắp một ít để bán kiếm tiền hút chích.

Các mỏ khai thác đá có sử dụng vật liệu nổ nằm chủ yếu tại địa bàn các huyện: Đồng Hỷ, Võ Nhai và Phú Lương...Trong 3 tháng đầu năm 2016, các mỏ đã sử dụng hơn 100 tấn thuốc nổ các loại.

Xác định được hệ luỵ của việc thất thoát vật liệu nổ ra bên ngoài, Công an tỉnh Thái Nguyên  đã phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động các mỏ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Anh Nguyễn Văn Đảm - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần khai thác đá vôi Quang Sơn cho biết, phối hợp với đơn vị hướng dẫn đơn vị thực hiện tốt công tác bảo quản vật liệu nổ, làm thủ tục thẩm định, xuất nhập kho và thường xuyên kiểm tra hướng dẫn đơn vị thực hiện tốt hơn trong quá trình sử dụng và bảo quản.

Theo Thiếu tá Phạm Trung Kiên - Đội trưởng, phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thái Nguyên, trong thời gian vừa qua đã chấn chỉnh, nhắc nhở các cơ sở các lỗi chủ yếu là sử dụng người không đủ điều kiện như các văn bằng chứng chỉ những người liên quan đến sử dụng vật liệu nổ. Thứ 2 là công tác bảo vệ kho, trong thời gian qua là 1 số cơ sở cũng chưa chú trọng. Thứ 3 lỗi chủ yếu là công tác bảo vệ vật liệu nổ trong quá trình vận chuyển ra khai trường

Kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy, việc nổ mìn của các mỏ khai thác đá trên địa bàn tỉnh thường ở các vách núi cao, treo leo, đi lại khó khăn...nên công tác quản lý, giám sát quy trình xuất, vận chuyển, sử dụng thuốc nổ của các chủ cơ sở gặp nhiều khó khăn.  Chỉ khi nào những công nhân nổ mìn, người quản lý kho chứa vật liệu nổ và chủ các mỏ khai thác chấp hành nghiêm các quy định về kho chứa, qui trình vận chuyển, và sử dụng khai thác thì mới ngăn chặn được tác hại khôn lường do vật liệu nổ gây ra.

 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng