Thứ bảy, ngày 19/08/2017 - 23:57 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:44, Thứ 6, 22/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ninh: Ngăn chặn khai thác than trái phép dịp cuối năm

(ANTV) -Mặc dù tình trạng khai thác than trái phép trên địa bàn Quảng Ninh không còn diễn biến phức tạp như trước đây, tuy nhiên, lợi dụng thời điểm cuối năm, một số đối tượng vẫn lén lút tổ chức đào bới, tái khai thác lại các điểm lò đã bị cơ quan chức năng triệt phá trước đó, gây mất ANTT. 

 
Hiện phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long hiện có hơn 100 điểm lò khai thác than trái phép đã bị đánh sập. Hầu hết các điểm lò này đều nằm xen kẽ trong khu dân cư, hoặc nằm trong khu phần diện tích đất rừng được giao khoán cho các hộ quản lý nên việc kiểm tra phát hiện, xử lý gặp không ít khó khăn.
 
Cũng chính vì các điểm lò ở sát các hộ dân đang sinh sống nên khi phát hiện, lực lượng chức khi không thể dùng mìn đánh sập mà chỉ lấp theo kiểu thủ công. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng tổ chức khôi phục lại ngay sau khi lực lượng chức năng rút đi. Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Hạ Long đã kiểm tra, xử lý 41 lượt điểm lò than có dấu hiệu tái khai thác trở lại.
 
Đại úy Trương Hữu Thọ - Phó trưởng Công an phường Hà Khánh – thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, với một địa bàn phường Hà Khánh rất là rộng lớn và trải dài trên 32km2, với hơn 100 cái điểm lò cũ, lực lượng công an phường rất là mỏng, các đối tượng lợi dụng vào đấy trong thời điểm mùa sát tết các đối tượng tranh thủ moi móc, bới móc, nhiều khi các lực lượng kiểm tra chưa liên tục, không kiểm soát hết được vì là địa bàn nó trải rộng như thế thì cũng là cái khó khăn cho phường.
 
Thời điểm cận tết Nguyên đán, hoạt động  khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than trái phép luôn tiềm ẩn phức tạp, nhất là tại các địa bàn trọng điểm như Cẩm Phả, Hạ Long, Hoành Bồ, Uông Bí và Đông Triều.
 
Để chủ động ngăn chặn hoạt động trên, Công an Quảng Ninh đã triển khai đợt cao điểm xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm liên quan đến than.  Bên cạnh đó,  việc tuyên truyền, vận động các đoàn thể, nhân dân khu vực có than tham gia bảo vệ, giám sát và tố giác các hành vi khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trái phép cũng rất quan trọng.
 
Vào thời điểm mùa sát tết các đối tượng tranh thủ moi móc, bới móc được công an Quảng Ninh ngăn chặn
 
Đại tá Lê Duy Tấn – Trưởng Công an thành phố Hạ Long – tỉnh Quảng Ninh cho biết, riêng công an thành phố thì có tổ chức cho cán bộ chiến sĩ các lực lượng đi nắm tình hình và trước mắt là phối hợp với các ngành để san gạt các điểm than, cái thứ hai là điều tra, khám phá những trường hợp đã có dấu hiệu khai thác than trái phép trong cái kỳ vừa qua, cùng với Công an tỉnh để lập hồ sơ, xử lý đưa ra truy tố trước pháp luật. Còn lại là những trường hợp có nguy cơ moi móc trở lại thì tiếp tục sẽ đến kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, cảnh báo để cho người dân thấy được cái việc này cũng không tham gia khai thác cũng như là vận chuyển, tiêu thụ than trái phép”.
 
Cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát trên cả tuyến đường bộ và đường thủy, Công an Quảng Ninh còn triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc san gạt mặt bằng, đổ thải để khai thác than trái phép, hành vi mua bán hồ sơ, hóa đơn cũng như thông đồng, móc ngoặc với cán bộ nhân viên ngành than để trộm cắp, tráo đổi, gian lận phẩm cấp than từ trong khai trường bán ra ngoài.
 
Đồng thời, quản lý, giám sát chặt chẽ các cảng bến để để kịp thời ngăn chặn các hành vi lợi dụng nơi này để tập kết, tiêu thụ than trái phép./.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây