Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: phát hiện 269 vụ xâm hại rừng

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Mặc dù lực lượng bảo vệ rừng của tỉnh Quảng Ngãi và cộng đồng dân cư tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng nhưng tình trạng xâm hại rừng vẫn chưa dừng lại.

Theo thống kê thì trong 8 tháng đầu năm 2016, số vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản được phát hiện và xử lý trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là 269 vụ. Trong đó, có 29 vụ phá rừng với tổng diện tích bị phá là 43,7ha.

Tổng số vụ đã xử lý là 203 vụ, đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý 66 vụ. Lực lượng chức năng cũng đã tịch thu 329 mét khối gỗ, 300kg than hầm, 44kg lan rừng, thu nộp ngân sách hơn 2,5 tỷ đồng.

Lực lượng bảo vệ rừng của tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát, bảo vệ rừng, kiên quyết xử lý các trường hợp xâm phạm rừng./.

Cách làm hay để bảo vệ rừng và ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc

Một trong những nguyên nhân khiến người dân địa phương tham gia vào các hoạt động khai thác rừng trái phép đó là không có công ăn việc làm. Để bà con vùng cao ổn định cuộc sống, giảm thiểu tình trạng trên thì việc hướng dẫn hoặc đem đến cho người dân những mô hình sản xuất phù hợp, gắn với kinh nghiệm, thói quen của họ, là giải pháp cho thấy hiệu quả trên thực tế.

Từ định hướng này huyện miền núi A Lưới,TT-Huế đã thí điểm triển khai mô hình trồng xen cây mây nước ngay dưới tán rừng tự nhiên, mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế,vừa tạo việc làm,vừa gắn kết trách nhiệm người dân trong bảo vệ rừng.

Qua gần 4 năm triển khai, rừng mây nước của nhóm hộ dân xã Hương Phong  phát triển khá tốt, thân cây đã có chiều dài 2-3 m. Tuy chưa cho thu nhập, nhưng chị Hiền hết sức phấn khởi và tin vào hiệu quả của cây mây nước.

Thông qua dự án hỗ trợ phát triển rừng bền vững, qua 4 năm triển khai: hiện huyện A Lưới, TT-Huế đã trồng được 1.100 ha mây nước, phân bổ  trên 21 xã của địa bàn. Song song với trồng mây nước, địa phương đã  thực hiện việc ươm giống ,cung cấp giống  ngay tại chỗ, vừa hạ giá thành ,vừa giải quyết thêm việc làm cho một lực lượng lớn lao động tại chỗ.

Đặc điểm sinh trưởng của loài mây nước là chỉ phát triển tốt dưới tán rừng tự nhiên. Nên để mây phát triển tốt thì môi trường sinh trưởng- rừng tự nhiên phải tốt. Vì vậy, sau khi được giao khoán rừng tự nhiên kết hợp với việc trồng mây nước, người dân đã có thêm động lực trong việc chăm sóc, gắn kết họ trách nhiệm bảo vệ rừng với lợi ích kinh tế gia đình .

Theo nghiên cứu cây mây chỉ phải trồng 1 lần, nhưng có thể khai thác được 20 năm. Cây trồng đến năm thứ 5 là có thể khai thác, năm đầu tiên cho sản lượng  khoảng 7 tấn/1ha, thu nhập khoảng gần 50 triệu đồng. Những năm tiếp theo, sản lượng mây nếp sẽ tiếp tục tăng 30%/năm, và nguồn lợi đó kéo dài khoảng 20 năm mới phải cải tạo lại.

Mô hình trồng mây nước đã bước đầu thể hiện sự phù hợp với tập quán của những người dân vốn gắn bó với rừng .Điều này không những hứa hẹn sẽ  mang lại lợi ích kinh tế ,mà còn gắn trách nhiệm người dân trong bảo vệ rừng tự nhiên, đồng thời góp phần tăng tính đa dạng  sinh học cho rừng tự nhiên-vốn đang đứng trước nguy cơ bị tàn phá ./. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng