Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:00, Thứ 2, 11/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phối hợp 3 lực lượng trong cuộc chiến chống hàng lậu tại điểm nóng sông Sê Pôn

(ANTV) - Giáp Tết là thời điểm nóng nhất trong năm về tình trạng buôn lậu, nhất là trên tuyến sông Sê Pôn, ranh giới Việt - Lào. 

Đối trọng với sự tuần tra kiểm soát liên tục bên này vành đai biên giới nước ta là đoàn người buôn lậu đang tập kết hàng dọc bờ sông phía biên kia biên giới Lào, ăn trực nằm chờ thậm chí là cả ngày trời. Hoặc nôn nóng hơn thì thuê xuồng máy chạy dọc sông tìm kiếm sự sơ của lực lượng chức năng .
 
Thượng tá Phan Thanh Minh - Phó trưởng phòng phòng chống tội phạm, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: Quảng trị đối diện với 2 tỉnh Savannakhet, Saravane. Thì một số đối tượng ở ngoài biên móc nối với một số đối tượng ở trên biên giới và các đường dây liên quan đến một số tỉnh. Rồi tập kết hàng hóa từ một số tỉnh như Viêng Chăn, hoặc một số tỉnh ở Bắc Lào. Sau đó là lợi dụng để móc nối với các đối tượng trên địa bàn tuyến biên giới, để tìm cách vận chuyển để qua biện giới vào các tỉnh để tiêu thụ.
 
Về thủ đoạn của bọn buôn lậu, Thượng tá Đào Quốc Hương - Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, CA tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng xé lẻ hàng hóa, vận chuyển trên các xe 12 chỗ, xe tải, xe hạ tải. Hoặc là các xe khách, gia cố hầm hố, hoặc xe có nhiều vách ngăn để cất giấu hàng hóa tránh sự kiểm tra của các lực lượng chức năng.
 
Xác định rõ, đây là thời điểm hoạt động mạnh nhất của tội phạm buôn lậu hàng năm. Các lực lượng chức năng gồm có Công an, Bộ đội biên phòng và Hải quan đã kí quy chế phối hợp số 734/2015, qua đó đẩy mạnh phối hợp tuần tra mật phục tại các điểm nóng như sông Sê Pôn, 2 bên cánh gà cổng B, quốc lộ 1,9,14 và đường mòn Hồ Chí Minh.
 
Bên cạnh đó, phối hợp cung cấp thông tin, xác định các đầu nậu hàng chính, các đường dây vận chuyển để có biện pháp theo dõi đón bắt khi hàng lậu tìm các thâm nhập nội địa.
 
Anh Trần Phương Đông - Cán bộ Đội cảnh sát Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết: Giữa 3 lực lượng chúng tôi đã có ký kết cái quy chế phối hợp cấp Cục và cấp Bộ chỉ huy, cấp CA tỉnh. Về các đơn vị cơ sở thì các đồn và các trạm, các đội là chúng tôi căn cứ theo vào cái bản cam kết mà cấp trên đã triển khai thì chúng tôi đã phối hợp rất tốt với nhau. Trong một số vụ án lớn, những chuyên án lớn chúng tôi cần lực lượng để bổ sung hỗ trợ. Thì các lực lượng bạn đã tham gia rất nhiệt tình và đem lại hiệu quả rất cao. Và tôi đánh giá đây là một sự phối hợp rất tốt trong thời gian vừa rồi. Chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi sau mỗi chuyên án, để rút kinh nghiệm để những chuyên án tiếp theo được thành công hơn.
 
Trong 11 tháng đầu năm 2015, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý 3.538 vụ với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và truy thu thuế là 81,4 tỷ đồng.
 
Thế nhưng từ giữa tháng 12 cho đến Tết Nguyên Đán mới là thời điểm nóng nhất của năm về tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại. Vì vậy, công tác phòng chống buôn lậu đang được coi là nhiệm vụ trọng tâm mà ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang tập trung triển khai.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng