Chủ nhật, ngày 24/06/2018 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:17, Thứ 7, 14/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng chuyện khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam

(ANTV) -Sau vụ tai nạn làm 4 người chết tại hầm vàng trái phép ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cách đây 1 tháng, những tưởng sẽ là hồi chuông cảnh báo cho những người đang khai thác vàng trái phép và cả cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng ngày, những hầm khai thác vàng trái phép vẫn đang hoạt động công khai ở các huyện miền núi trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Tại  khu vực khai thác vàng trái phép tại xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ở đây, đã từng xảy ra vụ ngạt khí khiến phu vàng bị thương. Tuy nhiên, hầm vàng trái phép hiện vẫn đang hoạt động ngày đêm. Hiện trường trong hầm cho thấy, những phu vàng chỉ vừa rút đi vài phút trước.

Huyện Phước Sơn được mệnh danh là thủ phủ vàng của tỉnh Quảng Nam. Chính quyền địa phương cho biết, việc quản lý hoạt động khai thác ở đây vô cùng khó khăn.

Phòng tài nguyên môi trường huyện chỉ có thể quản lý các doanh nghiệp, còn hoạt động trái phép theo kiểu nhỏ lẻ, hoặc cá nhân lén lút thì rất khó kiểm soát toàn bộ.

Hàng năm, chính quyền địa phương cũng chỉ có thể tổ chức vài ba đợt truy quét, do đó chưa thể phát hiện hết các vụ khai thác trái phép, chứ không dám kết luận là không có tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

 Ông Hồ Quang Hường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho hay, người dân vì cuộc sống mưu sinh mà đã khai thác vàng ở vùng sâu, vùng xa.

Tương tự, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Nam cũng thừa nhận, cơ quan chức năng đang gặp quá nhiều khó khăn trong việc xử lý tình trạng khai thác vàng trái phép. Ngoài địa hình phức tạp, thiếu kinh phí, thì việc truy quét vẫn chủ yếu làm theo đợt, nên hiệu quả không cao.

Ông Bùi Văn Ba - Trưởng phòng khoáng sản, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Quảng Nam cho biết,  qua ra soát đoàn kierm tra cũng có đề nghị huyện xử lý và báo cáo về Sở và Uỷ ban tỉnh.

Có một thực tế là việc xử lý khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam vẫn đang trông đợi hoàn toàn vào chính quyền cấp huyện, cấp xã. Tuy nhiên, hết năm này đến năm khác, chẳng có địa phương có khoáng sản vàng nào dám khẳng định là khu vực mình quản lý không có khai thác trái phép.

Và năm nào Quảng Nam cũng xảy ra tai nạn chết người ở các hầm vàng trái phép./.


 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng