Thứ năm, ngày 27/07/2017 - 04:00 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực ngăn chặn nạn buôn bán người

(ANTV) - Lai Châu được xác định là một địa bàn trọng điểm về buôn bán người qua biên giới. Những năm qua, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp các ngành, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu trong đấu tranh phòng chống buôn người, nhận thức của người dân, nhất là chị em phụ nữ đã được nâng lên; tội phạm buôn người đã từng bước được kiềm chế.

Chị Giàng Thị Dê ở huyện Tam Đường là nạn nhân của một vụ buôn người vừa được công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Đồn biên phòng Pa Vây Sử giải cứu. Tháng 2/2015, Thảo A Chi trú  huyện Phong Thổ đã tán tỉnh, yêu đương rồi đưa Giàng Thị Dê sang Trung Quốc bán.

Nạn nhân Giàng Thị Dê, cho biết: "Mình cũng chỉ vì nhẹ dạ cả tin nên đã bị đối tượng lừa tán tỉnh, giả vờ yêu đương rồi đưa mình sang Trung Quốc bán. May mà được các cán bộ giải cứu đưa về. Sang đó khổ lắm, mong chị em bản mình hãy cảnh giác, đừng tin nghe theo mấy kẻ xấu dụ dỗ để lại bị lừa gạt như mình."

Các đoàn thể thường xuyên động viên tinh thần để các chị em quên đi mặc cảm

 
Đây mới chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân của vụ buôn người được các lực lượng chức năng giải cứu đưa trở về với gia đình. Đối với những nạn nhân trở về, lực lượng công an tỉnh cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể động viên tinh thần, giúp đỡ vốn vay, đất sản xuất để chị em quên đi mặc cảm, sớm tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Anh Phạm Văn Kiện, Chủ tịch UBND xã Tả Lèng, huyện Tam Đường cho biết: "Đối với những trường hợp đã bị lừa bán sang nước ngoài quay trở về địa phương, chính quyền xã cũng chỉ đạo các tổ chức đoàn thể quan tâm động viên để chị em yên tâm, ko mặc cảm; chị em nào có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế xã sẽ  tạo điều kiện; hỗ trợ phát triển."
   
Những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp các ngành, đặc biệt là lực lượng cảnh sát hình sự trong đấu tranh phòng chống các vụ buôn người; sự phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền xã trong tuyên truyền vận động nhân dân, nhất là chị em phụ nữ. Nhờ đó mà nhận thức của chị em phần nào cũng được nâng lên; nhiều chị em đã biết cảnh giác trước các thủ đoạn của đối tượng buôn người. Tình hình buôn bán người có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm buôn người vẫn còn gặp không ít những khó khăn.

Thiếu tá Hà Thái Hoàn, Phó trưởng phòng PC45, Công an tỉnh Lai Châu: "Lực lượng cảnh sát hình sự chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc công an tỉnh phối hợp với các ngành, các cấp đến cơ sở triển khai tuyên truyền, mở các đợt cao điểm phòng chống tội phạm buôn người, tập trung vào các khu dân cư đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống."

Mặc dù tình trạng buôn bán người có chiều hướng giảm, song với đặc thù là tỉnh có đường biên giới dài, đặc biệt lại có nhiều đường tiểu ngạch, nên tình trạng buôn bán người vẫn còn là vấn đề khá phức tạp. Cùng với tăng cường các giải pháp của lực lượng chức năng, thì người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ cũng cần nâng cao cảnh giác trước những âm mưu thủ đoạn của kẻ xấu.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây